Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 16/08/2018 16:49:00 +07:00

Đó là chủ đề của Cuộc thi Sáng chế 2018 vừa được công bố vào sáng 16/8 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật cải thiện cuộc sống cộng đồng ở Việt Nam.

Đây là năm thứ 3 cuộc thi diễn ra tại Việt Nam và là năm thứ 2 cuộc thi diễn ra trên phạm vi toàn quốc. Trước đó, năm 2013, cuộc thi diễn ra trên địa bàn TP.HCM, thu hút hơn 100 giải pháp kỹ thuật thực tiễn, có tính ứng dụng cao tham gia thi tài.

Điển hình như giải pháp đạt giải nhất Máy gặt đập lúa của Công ty TNHH Nhựa Hoàng Thắng (Cần Thơ) với các tính năng: Công suất cao, tiết kiệm nhân lực và nhiên liệu, giảm tỷ lệ hao hụt lúa, có giá thành rẻ hơn một nửa so với các loại máy cùng công năng nhập ngoại và đã được bà con nông dân sử dụng rộng rãi tại Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung.

cuoc thi sang che 2018 (1)

 Lễ công bố “Cuộc thi Sáng chế 2018 – Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” (Ảnh: Phan Minh)

Năm 2014, Cuộc thi sáng chế được mở rộng ra phạm vi cả nước với hơn 173 giải pháp, tập trung chủ yếu vào giải quyết các vấn đề về môi trường – một trong những vấn đề xã hội nóng đang được cả thế giới quan tâm và các giải pháp thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp…

Nối tiếp thành công của các mùa giải trước, cuộc thi năm nay với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” có mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Việc tham gia cuộc thi không chỉ để thể hiện năng lực sáng tạo của chính tổ chức, cá nhân đó mà còn là cơ hội để quảng bá những giải pháp kỹ thuật, kết nối cơ sở kinh doanh với các nhà đầu tư tiềm năng”, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN khẳng định.

cuoc thi sang che 2018 (2)

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN phát biểu khai mạc buổi lễ (Ảnh: Phan Minh) 

Đối tượng dự thi có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Trong đó, đối với cá nhân, ứng viên phải là công dân Việt Nam cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam; tạo ra giải pháp kỹ thuật thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... giải pháp đó có thời điểm bộc lộ lần đầu hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31/5/2013 và chưa tham dự các Cuộc thi Sáng chế trước đó của Bộ KHCN.

Đối với tổ chức, các tổ chức Việt Nam đầu tư cho việc tạo ra giải pháp kỹ thuật thuộc mọi lĩnh vực đều có quyền đăng ký tham dự cuộc thi. Tác giả hoặc nhóm tác giả của giải pháp do tổ chức đăng ký dự thi sẽ là các cá nhân, nhóm cá nhân trực tiếp sáng tạo nên giải pháp.

Các giải pháp kỹ thuật dự thi sẽ được đánh giá trên 4 tiêu chí, bao gồm: Tính mới; khả năng ứng dụng rộng rãi, dễ dàng, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của Việt Nam; có hiệu quả kinh tế - xã hội, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng; có sử dụng thông tin sáng chế trong quá trình tạo ra giải pháp kỹ thuật dự thi.

Cuộc thi có cơ cấu giải thưởng gồm 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 7 Giải Khuyến khích.

Thời hạn nộp hồ sơ dự thi từ ngày 16/8 đến hết ngày 31/12/2018.

Phan Minh
Bình luận
vtc.vn