Sáng nay, trạm không gian mất kiểm soát của Trung Quốc rơi xuống Trái đất

(VTC News) - Trạm không gian Thiên Cung 1 được dự đoán sẽ cháy rụi trong quá trình tái nhập khí quyển ở khu vực Nam Mỹ và không có nhiều đe dọa.

Theo The Guardian, trạm không gian này sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài giờ tới. Trước đó, dựa theo quỹ đạo của trạm, nó có thể rơi xuống khu vực nằm giữa 43 độ Bắc và 43 độ Nam, bao phủ Mỹ, Trung Quốc, châu Phi, Nam Âu, Australia và Nam Mỹ. Những vùng nằm ngoài ảnh hưởng dự đoán là Nga, Canada và Bắc Âu.

Theo đó, chỉ khoảng 10% của Thiên Cung 1 có thể còn lại sau khi cháy ngoài khí quyển, chủ yếu là thành phần nặng như động cơ. Khả năng những mảnh vụn này làm ai đó bị thương cũng được cho là thấp hơn 1 phần nghìn tỷ.

Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 có khối lượng 8,5 tấn, được phóng năm 2011 và là trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc. Trạm bị mất liên lạc năm 2016, từ đó di chuyển gần về phía Trái đất.

Sang nay, tram khong gian mat kiem soat cua Trung Quoc roi xuong Trai dat hinh anh 1

 Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 bốc cháy khi tiếp xúc khí quyển. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia phương Tây cho rằng Trung Quốc mất kiểm soát đối với Thiên Cung 1, tuy nhiên thiết kế trưởng của phòng thí nghiệm không gian Trung Quốc Zhu Zongpeng phủ nhận điều này.

Trước đó, có dự đoán cho rằng các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống khu vực kéo dài từ bắc California đến Pennsylvania của Mỹ, bao gồm cả một phần ở miền nam Michigan.

Điều này khiến Thống đốc bang Michigan Rick Snyder kích hoạt Trung tâm khẩn cấp và phát đi cảnh báo với người dân địa phương. 

"Khả năng các mảnh vỡ rơi xuống Michigan là rất nhỏ nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình và sẵn sàng phản ứng điều này xảy ra", Chris Kelenske, Phó giám đốc quản lý Tình trạng Khẩn cấp và An ninh Nội địa cho biết.

Video: Công ty Nhật Bản lên ý tưởng dọn rác ngoài vũ trụ

>>> Đọc thêm: Trạm không gian Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất trong vài giờ tới

 (Nguồn: Sputnik, The Guardian)

Phương Anh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU