Sáng nay, Mẹ anh hùng Nguyễn Thị Thứ về với đất mẹ

Lễ truy điệu Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ bắt đầu lúc 8h ngày 14/12, lễ di quan lúc 9h cùng ngày; an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Đến cuối ngày 13/12, đã có hơn 400 đoàn đến từ các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị và hàng vạn người dân khắp mọi miền đất nước lặn lội tìm về xóm Rừng (thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để thắp nén nhang tưởng nhớ người mẹ anh hùng - mẹ Thứ. Mẹ ra đi khi đã qua tuổi 106, âu cũng là quy luật của đất trời nhưng sao mọi người vẫn thấy hụt hẫng, chơi vơi…

Trên bàn thờ nghi ngút khói hương, những người đến viếng mẹ không khỏi nhói lòng nhìn tấm chân dung mẹ với vô vàn nếp nhăn khắc khổ, những nỗi đau không thể nào nói hết thành lời. Tiếng kèn, tiếng trống tang bi ai cứ lan tỏa khắp đất trời để tiễn đưa một người mẹ anh hùng về với 12 người con, cháu đã ngã xuống vì Tổ quốc thiêng liêng. Xung quanh vườn nhà mẹ, những cây mít, ổi, đào, vú sữa… cũng đội khăn tang trắng xóa.

Tối 13/12, hàng trăm người có mặt tại lễ tang đã vụng về lau nước mắt khi nghe Chi hội người cao tuổi thôn Thanh Quýt 2 đọc điếu văn tiễn đưa mẹ: “Cuối cùng rồi mẹ cũng ra đi, nhưng chúng con tin rằng mẹ sẽ hóa thân thành một tượng đài xây nên bằng triệu triệu trái tim bất hoại, tồn tại vĩnh hằng như hồn thiêng đất nước Lạc Hồng…”.

Di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ 

Đêm cuối cùng bên linh cửu mẹ Thứ, người con gái đầu lòng của mẹ nay đã 86 tuổi – Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Trị thổn thức: “Nhiều năm trời tui bị địch cầm tù, tra tấn nên trí nhớ không còn được minh mẫn. Nhưng hình ảnh lam lũ, cần cù, chịu thương, chịu khó của mẹ là tui mãi khắc sâu không bao giờ quên được”.  

Trước di ảnh mẹ, dòng người kính cẩn tiếp nối nhau dài đến vô cùng để bày tỏ nỗi lòng thương tiếc và sự biết ơn vô hạn. “Không thể nào cầm được nước mắt mẹ ơi! Lần này trở lại, con chỉ được gặp mẹ khi mẹ đã lặng lẽ chìm vào giấc ngủ thiên thu…” – ông Ngô Độc Lập (Quảng Bình) đã nức nở thốt lên khi vào viếng mẹ.

Mẹ VNAH Lê thị Tri - con gái đầu của mẹ Thứ, lặng đi trong nỗi đau. 

Trong nhật ký lễ tang, những người đến viếng mẹ đã trải lòng bày tỏ luyến thương, đau nhói tiễn biệt mẹ về với đất, về với 12 người con, người cháu anh hùng.
“Mẹ đã ra đi. Không, mẹ anh hùng bất tử cùng dân tộc Việt Nam” – nhà văn Nguyễn Đức Chữ giãi bày cảm xúc.

Theo Bee.net
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN