• Zalo

Sáng nay, không khí ở Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới

Sức khỏe Thứ Tư, 05/10/2016 14:22:00 +07:00

Chỉ số ô nhiễm của Hà Nội chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê.

Chuyên trang Tin Nhanh của Báo Đại Đoàn Kết vừa thông tin, với số liệu được đo đạc trong sáng nay, Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới. Chỉ số ô nhiễm của Hà Nội là 285, chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê.

Bên cạnh đó, số liệu đo phía chân cầu Nhật Tân cũng cho thấy chỉ số ô nhiễm là 187, thuộc hàng không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10.

o1

 Số liệu mới nhất về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội trên trang web Airnow của Bộ Ngoại giao Mỹ

Liên quan đến mức độ ô nhiễm không khí, báo điện tử VietnamPlus cho biết, kết quả đánh giá chất lượng không khí thông qua chỉ số chất lượng không khí giai đoạn 2011-2015 cho thấy, tại các đô thị lớn, số ngày có thông số ô nhiễm ở mức kém và xấu chiếm tỷ lệ khá lớn.

Điển hình như tại đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội), hơn một nửa số ngày của năm 2014 có thông số ô nhiễm ở mức kém. Nhiều ngày chất lượng không khí suy giảm đến ngưỡng xấu và nguy hại.

Theo các nghiên cứu, 70% tác nhân gây ô nhiễm không khí Hà Nội là từ khí thải xe cộ. Hiện nay, có tới 5,3 triệu xe máy và 560.000 xe hơi tại Hà Nội và sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới. Tắc đường, kẹt xe cũng khiến cho lượng khí thải trong không khí gia tăng.

o2

 Không khí ô nhiễm của Hà Nội từng được ví với "khí quyển ngày tận thế".

PGS.TS Phạm Duệ - nguyên GĐ Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết: “Trong các khí thải ra từ ống xả động cơ xe máy có khí CO, đây là khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên do triệu chứng ban đầu không rõ ràng nên chúng ta không thể biết ngay được. Chắc chắn khi hít phải những loại khí này lâu dần sẽ tích tụ và gây nên những căn bệnh mạn tính."

Trước đó, vào đầu tháng 3/2016, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) rơi vào khoảng 388 – một con số chứng tỏ vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức độ nguy hiểm.

PGS Phạm Thúy Loan, Phó GĐ Viện Kiến trúc Việt Nam cho biết: "Nếu bạn đến Hà Nội vào ban ngày, tất cả mọi người đều nên đeo khẩu trang và hạn chế tối đa sự tiếp xúc của khuôn mặt và cơ thể với môi trường”.

Video: 92% dân số thế giới đang phải hít thở không khí ô nhiễm

Ngọc Hà (Tống hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin