• Zalo

Sáng nay, hơn 900.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Giáo dục Thứ Hai, 25/06/2018 06:15:00 +07:00

Sáng nay, hơn 900.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trong 120 phút và chiều sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.

Ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ghi nhận của PV VTC News tại điểm thi trường THPT Trần Phú (Hà Nội), các thí sinh có mặt từ rất sớm chuẩn bị kỹ lưỡng. Đa phần các thí sinh có tâm trạng thoái mái, sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên.

Ông Cấn Văn Đa (Phó Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long, Điểm Trưởng điểm thi THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm) cho biết, năm nay điểm thi trường THPT Trần Phú được bố trí 23 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự bị với tổng cộng 522 thí sinh tham gia dự thi. Công tác an ninh, bảo đảm an toàn.

IMG_0583

Theo lịch 7h30 bắt đầu thời gian phát đề, Tuy nhiên, ngay từ khá sớm, khoảng 5h30 đã có những thí sinh đầu tiên có mặt tại điểm thi. Nhiều thí sinh lựa chọn các quán nước ven đường để ngồi tranh thủ ôn lại kiến thức.

IMG_0602 3

Phụ huynh đưa con đến điểm thi từ khá sớm. 

IMG_0615 4

Phụ huynh dặn dò con kỹ lưỡng trước khi vào địa điểm thi.

IMG_0606

Thí sinh tranh thủ đứng ôn bài ngay tại cổng trường.

IMG_0620 5

 Khoảng 6h, nhiều thí sinh đã có mặt tại địa điểm thi THPT Trần Phú (Hà Nội)

IMG_0632 6

Cũng như hôm qua, lực lượng thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm và đông đảo để hỗ trợ thí sinh

IMG_0651 7

 6h30, điểm thi mở cửa cho các thí sinh vào làm thủ tục.

IMG_0659 8

Thí sinh soát lại tên tuổi, phòng thi.

IMG_0674 9

 Tranh thủ ôn lại kiến thức trước khi vào phòng thi

IMG_0685 10

 Nhiều phụ huynh túc trực bên ngoài chờ con em

IMG_0704 11

 Tranh thủ trao đổi trước giờ làm bài môn thi đầu tiên.

IMG_0705 12

 Trong phòng thi, giám thị phổ biến lại một lần nữa quy chế thi.

IMG_0706 13

 Những thí sinh đầu tiên bước vòa phòng thi

IMG_0717 14

Sáng nay, các thí sinh thi môn đầu tiên là môn Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút 

IMG_0727 15

 Giám thị dặn dò các thí sinh 

IMG_0729 16

 Trong phòng, nhiều thì sinh tỏ ra lo lắng.

IMG_0730 17

Chờ đợi đề thi...

IMG_0738a 18

Một vài thí sinh đến muộn, vội vã chạy vào phòng thi 

Năm 2018, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 - 27/6.

Như vậy, thí sinh dự thi THPT Quốc gia học chương trình THPT sẽ phải làm 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Học sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên sẽ dự thi bắt buộc 3 bài là Toán, Ngữ văn và một trong hai môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

 Thí sinh có thể chọn dự thi cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cũng có thể chọn dự thi thêm bài Ngoại ngữ để tăng cơ hội sử dụng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận với 120 phút, các bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, trong đó bài thi Toán có thời gian 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi tổ hợp có tổng thời gian 150 phút, mỗi môn thành phần trong bài thi có thời gian là 50 phút.

Lịch thi THPT Quốc gia 2018 chi tiết:

lich-thi-thpt-2018

 Lịch thi THPT Quốc gia 2018.

Tối 24/6, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã thông tin nhanh về ngày làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo đó, trong ngày đầu làm thủ tục, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc là 912.652 (trong tổng số 925.753 thí sinh đăng kí dự thi), đạt tỷ lệ 98,58%. Theo Quy chế, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào sáng ngày nay (25/6).

Theo đánh giá chung của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 về tình hình làm thủ tục dự thi, buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế.

IMG_0474

98,58% thí sinh đến làm làm thủ tục trong ngày làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. 

Thời tiết nhìn chung thuận lợi cho thí sinh làm thủ tục dự thi. Một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét. Do các địa phương đã chủ động có các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, nên các Hội đồng thi đã kịp thời hỗ trợ các thí sinh đến làm thủ tục dự thi theo quy định.

Ở Lai Châu, huyện Than Uyên có điểm thi tại Trường THPT Mường Than do mưa lớn bị đổ tường rào. Địa phương đã chuyển điểm thi này sang điểm thi dự phòng tại Trường THCS Phúc Than cách khoảng nửa cây số.

Điểm thi mới này đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của quy chế và sẵn sàng tổ chức thi.

Ở một số tỉnh khác như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai cũng có mưa lớn nhưng không ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi tại các điểm thi. Công tác tổ chức thi diễn ra bình thường theo kế hoạch.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kịp thời khắc phục các ảnh hưởng do thiên tai gây ra với nỗ lực cao nhất và có các phương án cụ thể để kịp thời hỗ trợ các thí sinh dự thi theo quy định.

Ngoài một số địa phương có khó khăn nói trên, các tỉnh và thành phố còn lại tình hình thời tiết và giao thông thuận lợi cho các thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Trước đó, Bộ GD-ĐT khẳng định ma trận đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đồng thời đề thi tăng cường phân hóa đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để tuyển sinh ĐH, CĐ.

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ GD-ĐT đã xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo để làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi.

Hiện tại, đề thi đã sẵn sàng phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được quan tâm, các địa phương đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Phần mềm phục vụ quản lý và tổ chức thi, phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi đã được hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ tốt cho xây dựng ngân hàng câu hỏi và công tác xây dựng đề thi.

 Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được bàn giao và nghiệm thu, các Sở GD-ĐT đã dùng thử cho kết quả tốt, đến nay đã sẵn sàng sử dụng.

Hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT Quốc gia vận hành tốt, hoạt động thông suốt.

Video: Sĩ tử đến Văn Miếu cầu may trước ngày thi THPT Quốc gia 2018

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sáng nay, hơn 900.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin