• Zalo

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 05/09/2020 06:11:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 5/9, 23 triệu học sinh trên khắp cả nước bước vào năm học mới trong tình hình nhiều địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội.

Hà Nội: Hôm nay, cùng với 23 triệu học sinh cả nước, hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội sẽ tham dự lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Năm học này, toàn TP Hà Nội có gần 2.800 trường học và hơn 2,1 triệu học sinh. Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Hà Nội quyết định tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp, thực hiện giãn cách...

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 1

Bí thư Thành ủy Hà Hội Vương Đình Huệ cùng đoàn lãnh đạo TP đến dự lễ khai giảng cùng thầy trò trường THCS Giảng Võ.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 2

Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Giảng Võ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đã có hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm, ngắn gọn không quá 45 phút và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Năm học 2020 – 2021, các trường có nhiệm vụ kép là vừa dạy học vừa phòng chống dịch hiệu quả. Để thực hiện công việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục duy trì chuyên mục phòng, chống dịch trên website của ngành để cập nhật, hướng dẫn các trường học thực hiện tốt những nội dung theo quy định.

Sở GD&ĐT và Sở Y tế có hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đầu năm học 2020 – 2021, triển khai đến tất cả các trường.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 3

Học sinh Trường Marie Curie đeo khẩu trang chào đón năm học mới.

Tại TP.HCM: Hơn 1,74 triệu học sinh sáng nay sẽ bước vào năm học mới. Năm nay, TP.HCM có 2.350 trường học, trong đó gần một nửa thuộc khối mầm non. Để phòng chống dịch, các trường không tập trung đủ học sinh mà cử đại diện mỗi lớp 10-20 em. Riêng học sinh các khối đầu cấp (lớp 1, 6 và 10) tham dự đủ.

Chương trình khai giảng khoảng 60 phút, gồm văn nghệ chào mừng, nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lý do, đọc thư của Chủ tịch nước, đánh trống khai giảng. Ở khối mầm non, các trường khai giảng theo hình thức Bé vui đến trường, tạo niềm vui cho trẻ đầu năm học mới.

Năm học mới, ngành giáo dục TP.HCM tiếp tục đối mặt với tình trạng học sinh tăng trong khi cơ sở vật chất không theo kịp. Trong 5 năm gần đây, thành phố có thêm một triệu dân, trong đó có khoảng 200.000 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh trên lớp học, nhiều nơi sĩ số lên đến 50. Điều kiện sân chơi, bãi tập, thư viện ở trường học do đó đều co hẹp lại.

Đà Nẵng: Do toàn thành phố vẫn đang thực hiện biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, nên năm nay, Đà Nẵng có một hình thức chào năm học mới đặc biệt qua Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố.

Cụ thể, sáng 5/9, ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục, phụ huynh, học sinh… sẽ theo dõi Chương trình truyền hình toạ đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới”. Chương trình tọa đàm có nội dung thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; thư lãnh đạo thành phố gửi đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 4

Lễ khai giảng tại một trường ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.

Quảng Nam: Sáng 5/9, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đồng loạt khai giảng năm học mới 2020-2021 theo hình thức gọn nhẹ.

Từ ngày 25/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 96 ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Nửa tháng qua, địa phương này không ghi nhận ca bệnh mới. Trong đó, TP Hội An, thị xã Điện Bàn và các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, buổi lễ khai giảng tại các trường ở 6 địa phương trên được tổ chức với quy mô hẹp, gọn nhẹ. Học sinh các lớp đầu cấp (1, 6, 10) tham dự lễ khai giảng trực tiếp, các khối lớp còn lại cử đại diện.

Năm học 2020-2021, tỉnh Quảng Nam có 799 trường (giảm 4 trường so với cuối năm học 2019-2020) với tổng số 356.763 học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, ở khối các Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố đã đầu tư xây dựng mới 492 phòng, sửa chữa 951 phòng học với tổng kinh phí đầu tư 357.967 triệu đồng; mua sắm bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, máy vi tính và các loại thiết bị khác với tổng kinh phí 115.476 triệu đồng.

Hải Phòng: Sáng nay gần 492.000 học sinh các bậc học tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 với tư tưởng chủ đạo: trang trọng, ngắn gọn, hướng đến học sinh. Để phòng chống dịch COVID-19, các học sinh được thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang.

Từ năm học này Hải Phòng sẽ triển khai việc miễn 100% học phí cho bậc mầm non, THCS theo chủ trương Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch của UBND thành phố; sang năm sau sẽ tiếp tục miễn học phí cho bậc THPT.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 5

Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Phục Lễ (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng).

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 6

Nhà trường tổ chức lễ khai giảng trong vòng 25 phút, đảm bảo nhanh gọn.

Hải Dương: Không tổ chức lễ khai giảng đối với bậc mầm non và các trường học đang trong vùng giãn cách xã hội. Các trường học khác tổ chức lễ đón, lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp để các em hưởng không khí, ý nghĩa của ngày lễ. Còn các khối khác chỉ cử đại diện học sinh tham gia.

Tại TP Cần Thơ: Tổng số học sinh các cấp học, bậc học năm học 2020 - 2021 là 249.699. Trong đó, có 7.900 trẻ nhà trẻ, 42.400 trẻ mẫu giáo, 97.500 học sinh tiểu học, 70.000 học sinh THCS, 32.000 học sinh THPT.

Theo ghi nhận, các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nước rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để phục vụ lễ khai giảng.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 7

Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Võ Trường Toản (TP Cần Thơ).

Theo ghi nhận, các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nước rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để phục vụ lễ khai giảng.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 8

Các em học sinh được đo thân nhiệt ngay khi vào cổng trường.

Lễ khai giảng đặc biệt của gần 23 triệu học sinh giữa mùa COVID-19 - 9

Các trường trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh.

Chương trình lễ khai giảng năm học mới tại các trường ở Vĩnh Long được tổ chức ngắn gọn (thời gian không quá 60 phút), đảm bảo vừa tạo không khí trang trọng, ý nghĩa, vui tươi, phấn khởi. Các trường học không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp, không thả bong bóng bay.

Kiên Giang tổ chức khai giảng tập trung tại sân trường nhưng số lượng học sinh không quá 150 em. Theo đó, mỗi lớp cử 3 học sinh tham gia khai giảng dưới cờ, số học sinh còn lại tập trung tại lớp có giáo viên chủ nhiệm cùng ở lớp. Thực hiện giãn cách tối thiểu trên 1m. Chương trình lễ khai giảng không có phát biểu của đại biểu là lãnh đạo đến dự lễ (chủ yếu là nhà trường).

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: