• Zalo

Sáng mai WWF có thể gỡ bỏ cá tra khỏi danh mục đỏ

Kinh tế Thứ Tư, 15/12/2010 01:12:00 +07:00

(VTC News) – Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF)đã chấp nhận đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ Cẩm nang tiêu dùng.

(VTC News) – Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã đồng ý đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ Cẩm nang tiêu dùng của WWF tại 6 nước châu Âu trong buổi đối thoại với Tổng cục Thủy sản vào sáng nay (15/12). Cũng trong cuộc họp, phía WWF thừa nhận thiếu thông tin khi đánh giá về thực trạng cá tra Việt Nam.

Ông Mark Powell, lãnh đạo của WWF khẳng định, có thể ngay trong sáng mai, việc gỡ bỏ cá tra khỏi danh mục đỏ sẽ được thực hiện.


Bên cạnh đó, phía WWF đã đề nghị với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan cùng hợp tác chặt chẽ để đưa cá tra nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung tiến đến sự phát triển bền vững.

 
“WWF sẽ hỗ trợ các tài liệu để giải thích và khuyến khích người tiêu dùng quốc tế nên tiếp tục sử dụng sản phẩm cá tra Việt Nam”, ông Mark Powell nói.

Ông Mark Powell, lãnh đạo của WWF khẳng định, có thể ngay trong sáng mai, việc gỡ bỏ “cá tra” khỏi danh mục đỏ sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, ông Mark Powell cho rằng, việc đánh giá của WWF không dựa trên mẫu thực tế mà dựa vào các dữ liệu hiện có được công bố trước công chúng. Kết quả đánh giá chỉ là kết luận tại thời điểm đánh giá, tức là năm 2010. Nhưng theo ông Mark Powell, bản đánh giá này là một quá trình nghiên cứu khoa học, nhằm đưa ra kết quả tốt nhất chứ không phải sự thỏa thuận để đạt được sự đồng thuận của nhiều bên.
 
Do vậy, ông Mark Powell khẳng định: vẫn bảo lưu những kết quả đánh giá trước đó của WWF đối với cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, WWF đồng ý sẽ đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ (khuyến cáo không nên sử dụng) trong Cẩm nang tiêu dùng.
 
Trước câu hỏi, WWF thừa nhận có thiếu sót trong quá trình đánh giá, đưa cá tra vào danh mục đỏ và trước đó (ngày 13/12), Hội nghề cá Việt Nam yêu cầu WWF phải chính thức có lời xin lỗi Chính phủ Việt Nam, người nuôi cá tra Việt Nam và người tiêu dùng Châu Âu, ông Mark Powell trả lời, đánh giá của WWF là đánh giá của hiện tại và quá khứ còn đề xuất của WWF ngày hôm nay là nói về tương lai.
 
Cũng trong sáng nay, trả lời trước báo giới về việc đến thời điểm này, mặc dù WWF đã thừa nhận là sai nhưng những phát ngôn bất lợi trước đó của WWF đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với nghề cá và những người nuôi cá tra tại Việt Nam, phía Việt Nam nên có động thái gì?, ông Phạm Anh Tuấn - phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho rằng: việc WWF đồng ý dỡ bỏ ngay cá tra khỏi danh mục đỏ và tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng mua sản phẩm cá tra Việt Nam, đồng thời WWF cũng hướng tới việc hợp tác phát triển bền vững với Việt Nam thể hiện thái độ thiện chí và hợp tác rõ rệt nhất của WWF trong việc giải quyết vấn đề.

 


Thu Hiền
 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều