Sáng mai, Luật sư Trần Hồng Phong sẽ tiếp tục tham gia phiên toà Hồ Duy Hải

Chuyện vụ ánThứ Năm, 07/05/2020 22:46:01 +07:00
(VTC News) -

Luật sư Trần Hồng Phong được mời đến tòa vào sáng mai và Hội đồng sẽ họp để đưa ra quyết định có cho luật sư bào chữa Hồ Duy Hải tham dự phiên tòa hay không.

Tối 7/5, trả lời VTC News, đại diện Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết, đơn vị nhận được văn bản của Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị cho luật sư Trần Hồng Phong tham dự phiên tòa giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

Theo vị này, luật sư cho hay có một số tài liệu chứng cứ muốn xuất trình tại phiên tòa. Bởi vậy, luật sư cũng được mời đến tòa vào sáng mai để chờ quyết định của hội đồng.

"Sáng mai, sẽ có hội ý nhanh trong hội đồng bởi tối nay không thể hội ý với nhau qua điện thoại. Nếu hội đồng đồng ý cho luật sư vào thì tôi sẽ đón luật sư", vị đại diện này cho hay.

Sáng mai, Luật sư Trần Hồng Phong sẽ tiếp tục tham gia phiên toà Hồ Duy Hải - 1

Luật sư Trần Hồng Phong và toàn cảnh phiên tòa giám đốc thẩm.

Cùng ngày 7/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn gửi Chánh án TAND Tối cao kiến nghị để luật sư Trần Hồng Phong bào chữa cho bị cáo Hồ Duy Hải.

Kiến nghị trên được đưa ra sau khi Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn của luật sư Phong đề nghị  hỗ trợ ông được tham gia đầy đủ và trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa giám đốc thẩm nói trên.

Hồ Duy Hải bị kết án về các tội Giết người, Cướp tài sản trong vụ án mạng xảy ra ở tỉnh Long An. Do có kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, phiên tòa giám đốc thẩm được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tổ chức, dự kiến diễn ra đến ngày 8/5.

Theo nội dung thư mời của TAND Tối cao, luật sư Phong được mời đến tham gia phiên tòa giám đốc thẩm, thời gian được ghi rõ là từ ngày 6- 8/5.

Tuy nhiên, trong buổi sáng xét xử đầu tiên, luật sư Phong dự phiên tòa được hơn 20 phút thì chủ tọa nêu nói ông không cần tiếp tục tham gia vì phần sau là phần xét xử mang tính nội bộ, không cần có luật sư. Ngay sau đó, ông Phong nêu ý kiến và làm văn bản đề nghị xin được tham gia đầy đủ hết thời gian phiên tòa nhưng không được Hội đồng Thẩm phán chấp thuận.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, vụ án đã trải qua 12 năm, thu hút sự quan tâm rộng rãi không chỉ của các chủ thể tiến hành, tham gia tố tụng, mà còn có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Tại phần phát biểu khai mạc, chủ tọa phiên tòa nêu rõ, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phải xem xét cẩn trọng, khách quan, không làm oan sai và không bỏ lọt tội phạm…

Theo đơn đề nghị hỗ trợ của luật sư Phong, việc ông không được tham gia đầy đủ, xuyên suốt phiên tòa giám đốc thẩm có thể ảnh hưởng đến việc bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án, cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, theo quy định tại khoản 2 Điều 386 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi nếu được mời và có mặt tại phiên tòa giám đốc thẩm, người bào chữa có quyền và được tạo điều kiện để trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa.

"Liên đoàn Luật sư Việt Nam chuyển đơn của luật sư Trần Hồng Phong đến Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao và chủ tọa phiên tòa để xem xét đề nghị của ông Phong được tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận dân chủ, bình đẳng tại phiên xử cho đến khi kết thúc", Liên đoàn Luật sư cho hay.

Việc xem xét, tạo điều kiện cho luật sư tiếp tục tham gia tphiên tòa giám đốc thẩm là thêm một minh chứng về sự ghi nhận và tôn trọng của hệ thống tòa án đối với vị trí, vai trò của người bào chữa, phù hợp với nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015...

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !