Sang chiết gas, hiểm họa rình rập

(VTC News) - Thời gian gần đây, những vụ tai nạn do sang chiết, cháy nổ bình gas gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Cháy nổ từ gas, nỗi đau không của riêng ai
     
Theo báo cáo của các cơ quan chức năng về tình hình cháy nổ do sử dụng gas và sang chiết gas lậu có giảm so với những năm trước đây nhưng tai nạn do gas dẫn đến cháy nổ nguy hiểm khôn lường thì ngày càng trầm trọng. Từ nổ bình gas trong nhà hàng, từ sang chiết gas lậu tại nhà riêng, từ vỏ bình gas không đạt chất lượng đến gian lận thương mại đã làm nên tai họa cháy nổ và tang thương.
   
Cửa hàng gas P. V ở xã Minh Khai huyện Từ Liêm xảy ra một vụ nổ bình khí gas làm chết 2 người, khiến 3 người khác bị thương nặng. Theo điều tra sơ bộ, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định là do chập điện cộng với đường ống dẫn gas bị rò rỉ, gây cháy nổ. Ngoài làm chết và bị thương nhiều người, vụ cháy nổ này còn làm 3 xe máy cháy rụi, 50 vỏ bình gas và nhiều vật dụng khác trong nhà hư hại nặng. Được biết, tối hôm trước khi xảy ra vụ việc, gia đình nạn nhân đã tiến hành sang, chiết gas trái phép.
        


Cách đây không lâu, người dân chợt nghe tiếng nổ rất lớn phát ra từ căn nhà của gia đình sang chiết ga trái phép ở quận 12 TP.HCM làm đổ sụp toàn bộ căn nhà và cơ sở sản xuất. Nhiều người trong căn nhà bị phần trên ngôi nhà này đổ sập vào, mắc kẹt và tử vong ngay sau đó. Nguyên nhân được xác định là do đường dẫn bình gas của gia đình bị rò rỉ, bình gas đã phát nổ. Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố vụ án nổ khí gas trên.
      
Việc có nhiều đại lý thực hiện sang, chiết gas trái phép là do các doanh nghiệp gas cho đại lý đặt cọc vỏ bình với giá thấp hơn giá trị thực của bình nên bình gas của các thương hiệu lớn dễ bị đại lý tiếp tay tuồn ra ngoài sang chiết lậu. Theo báo cáo của Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết: Các doanh nghiệp gas đầu mối trong cả nước đã cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu vỏ bình gas. Tuy nhiên, lượng vỏ bình thất thoát, rơi vào tay đối tượng sang chiết gas lậu chiếm tới 30-40%, tức khoảng 3-4 triệu bình gas.
        
Bình gas nhỏ, hậu quả lớn
         
Có mặt tại phố "lẩu" ở quận Thủ Đức chúng tôi được chứng kiến cảnh hàng trăm thực khách đang say sưa bên những nồi lẩu nghi ngút khói, bên dưới là những bếp gas du lịch cũ kỹ. Hỏi chuyện vài thực khách, dường như họ không mấy quan tâm tới độ an toàn của những bếp gas du lịch.

Chị Nguyễn Thị Hằng khách đang ngon miệng ở quán Lẩu Ngon hồn nhiên nói: "Em cũng không rõ về chỉ số an toàn của bếp gas du lịch, cũng không quan tâm mấy tới việc khi đi ăn nhà hàng sử dụng bếp cồn, bếp từ hay bếp gas, chỉ cần món ngon là tốt rồi".

Thế nhưng đằng sau những món ngon ấy, những ly rượu, ly bia gây nên cảm xúc làm cho con người lâng lâng, sảng khoái là sự nguy hiểm rình rập, chực chờ cướp đi sự sống vui tươi ấy nếu như chủ nhà hàng không quan tâm đến sự an toàn của việc sử dụng bếp gas. Họ mua lại các bình gas cũ giá rẻ, sử dụng các bếp gas quá cũ không bảo đảm an toàn thì tai họa dẫn đến không lường được. Thương vong và cháy nổ dễ xảy ra với những nhà hàng, nhà trọ tạm bợ bất chấp nguy hiểm đến tính mạng con người.
      
Tại một khu trọ công nhân ở quận 9, Tp. Hồ Chí Minh chúng tôi quan sát thấy phương tiện nấu nướng ở đây hầu hết là bếp gas du lịch. Ngay đầu khu trọ, rất dễ để mua những bình gas không nhãn mác. Bình mới giá 16.000 đồng, bình cũ đổi lại giá khoảng 4.000 - 5.000 đồng. Anh Nguyễn Văn Bảy – công nhân trong khu công nghiệp Sóng Thần cho biết: "Chúng em đa phần sử dụng bếp gas du lịch để đun nấu vì giá rẻ, thực sự là ít quan tâm tới độ an toàn của bình gas".
         
Ông Trần Quang Thái – cán bộ của một công ty gas ở Hà Nội cho biết: "Các bình gas mini trên thị trường hầu hết là nhập từ nước ngoài. Tại miền Bắc, không có đơn vị kinh doanh gas nào sản xuất loại bình nhỏ này. Đây là loại bình chỉ dùng một lần, sau sử dụng phải đem tiêu hủy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các bình gas mini này được tái sử dụng nhiều lần và tất cả đều sang chiết lậu, rất dễ cháy nổ nếu hở van cổ bình".
    
Video: Nổ bình gas tại quán bia ở Hà Nội
 


Ý thức chấp hành quy định phòng chống cháy nổ ở không ít người sử dụng chất dễ cháy nổ còn quá kém, lòng tham và đồng tiền đã làm cho con người nhiều khi coi thường mạng sống, tài sản của mình và người khác. Vấn đề giáo dục về phòng chống cháy nổ chưa được phổ biến rộng rãi đến các vùng nông thôn và các vùng ngoại thành, nhất là những khu dân cư có nhà ở tạm thời, những nơi có nhiều nhà trọ, nhà ở cho công nhân, sinh viên. Quan trọng hơn là cơ quan quản lý nhà nước chưa nghiêm khắc triệt để, chưa đủ mạnh để răn đe vi phạm.
         
Một cán bộ quản lý thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Các đối tượng sang chiết gas lậu hoạt động rất tinh vi, thường làm tại nhà riêng, những nơi xa trung tâm, thậm chí ở giữa cánh đồng nên để phát hiện và bắt quả tang là rất khó. Ngoài ra, mức phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng vẫn quá thấp, không đủ sức răn đe”. Nhiều người ví bình gas như những "quả bom", nếu các hộ kinh doanh, người sử dụng không ý thức được hậu quả khôn lường thì "quả bom" đó sẽ phát nổ bất cứ lúc nào.

Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”.

Ngân Quỳnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN