Sáng chế hệ thống tưới nước thông minh

Nguyễn Quốc Huy (22 tuổi, xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người sáng chế thành công hệ thống tưới thông minh, phục vụ nông nghiệp, điều đặc biệt của hệ thống này là tưới nước bằng cách nhắn tin qua điện thoại.

Sau khi học xong trung cấp ngành điện lạnh, Huy liền áp dụng, sáng chế hệ thống tưới. Huy gặp phải khó khăn vì không có tiền mua vật liệu. Huy xin tiền bố mẹ nhưng không được vì chẳng ai tin có thể tưới nước bằng điện thoại như Huy trình bày. Phải thuyết phục mãi, bố mẹ mới đồng ý cho tiền “nhỏ giọt” để Huy mua vật liệu và suốt hơn 2 tháng, với nhiều lần “hư lên hỏng xuống”, Huy mới cho ra đời hệ thống mình mong muốn và áp dụng thử nghiệm thành công tại khu vườn của gia đình.

Huy cho biết, hệ thống này được thiết kế nằm gọn trong một chiếc tủ, cơ bản gồm: 01 bộ điều khiển trung tâm tiếp nhận và xử lý tín hiệu, hệ thống đồng hồ cài đặt các lượt chuyển van, bộ rờ le, và một chiếc sim điện thoại đã được mã hóa gắn trong hệ thống này. Hệ thống máy này được đấu vào hệ thống dây, ống dẫn nước tưới được lắp đặt ở ngoài vườn.“

Trước khi bắt đầu, người dùng cài đặt thời gian tưới, khu vực tưới tùy ý; sau đó để vận hành hệ thống tưới, chỉ cần gửi một tin nhắn đến hệ thống, hệ thống sẽ tự động thực hiện chức năng tưới theo lập trình đã được cài đặt sẵn. Nhận được tin nhắn, hệ thống sẽ gửi phản hồi lại người dùng, báo cho biết đã thực hiện chức năng tưới.

Đặc biệt, nếu như có bất kỳ sự cố nào như: Phin lọc bẩn, vỡ đường ống, hết nước, động cơ không hoạt động, mất điện thì hệ thống sẽ tự động ngừng toàn bộ hoạt động và nhắn tin về cho người sử dụng. Một hệ thống có thể cài đặt sử dụng cho 5 số điện thoại di động khác nhau”, Huy cho hay.

Sang che he thong tuoi nuoc thong minh hinh anh 1

 

Cũng theo Huy, qua thử nghiệm, ưu điểm của hệ thống tưới này là giá thành và chi phí lắp đặt hợp lý: 1 ha khoảng 30 triệu đồng và có thể sử dụng lâu dài, nếu hư hỏng thì có thể sửa chữa đơn giản, ít tốn kém. Với hệ thống này, mặc dù người dùng ở nhà hay đi đâu xa, vẫn có thể tưới tiêu được cho khu vườn của gia đình, chủ động được thời gian và có thể áp dụng cho cả những khu vườn có diện tích lớn. Hơn nữa, nếu áp dụng hệ thống tưới thông minh này, có thể tiết kiệm công lao động trong 1 năm được khoảng 60 triệu đồng/ha.

Mô hình “Hệ thống tưới thông minh tự động qua điện thoại” của Huy được trao giải ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng vào tháng 10/2017. Huy cho biết, nếu ai có nhu cầu, Huy sẽ lắp đặt và chuyển giao công nghệ.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.