• Zalo

Sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp xuất khẩu

Thị trườngThứ Sáu, 21/09/2018 14:14:00 +07:00

Tuy chỉ học hết lớp 6, chưa qua một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào, nhưng anh Pham Thanh Liêm (43 tuổi, ấp 3, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã chế ra hàng loạt máy nông nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài.

Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, gia cảnh khó khăn nên anh Liêm nghỉ học khi hết lớp 6. Sau nhiều năm bươn chải đủ nghề từ hàn, tiện, làm đồng, sửa máy, sửa xe tải… anh Liêm về quê mở một xưởng cơ khí nhỏ chuyên sửa chữa nông cụ lao động.

Nhận thấy công việc sạ lúa của bà con gặp nhiều vất vả, cây lúa lôi thôi không thẳng hàng khó khăn trong việc chăm sóc. Vì vậy, với nghề trong tay anh Liêm quyết tâm phải làm cái gì đó giúp bà con nông dân.

Ý tưởng về một chiếc máy sạ hàng được hình thành. anh Liêm bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu. Năm 2009, chiếc máy sạ hàng đầu tiên được ra đời sau 3 năm trời tháo ra lắp vào của anh Liêm.

Máy sạ được cải tiến từ một chiếc máy xới tay, anh Liêm thay giàn xới bằng giàn ống sạ, rồi chế ra hệ thống truyền động nối hộp số máy xới với ống sạ. Khi máy di chuyển, hộp sạ tự động quay tròn, lúa giống trong hộp rớt xuống ruộng qua các lỗ được đục. Lúa được sạ bởi máy, có khoảng cách đều, cây đều cây. Máy có năng suất làm việc cao, từ 4 - 6ha/ngày/người. Ngoài ra máy còn có thể vừa sạ lúa vừa có thể phun thuốc trừ sâu.

Nong dan sang che hang loat may nong nghiep xuat khau

Chiếc máy sạ hàng do anh Liêm chế tạo (Ảnh: Văn Trí) 

Không dừng lại ở đó, anh Liêm còn cải tiến máy gặt đập liên hợp của Trung Quốc gọn nhẹ hơn, máy chạy êm, lúa sạch trơn, rơm không kẹt, xuống ruộng hết lún.

Với những sáng chế hữu ích, năm 2009 anh Liêm được GS.TS Võ Tòng Xuân (Trường ĐH Nam Cần Thơ) mời tham gia dự án “Giúp nông dân châu Phi trồng lúa với nhiệm vụ tư vấn kỹ thuật sử dụng máy nông nghiệp. Cũng từ đây mà anh Liêm cũng như những sáng chế của anh được bạn bè quốc tế biết đến.

Anh Liêm chia sẻ, từ năm 2010 đã xuất sang Mozambique 15 máy gặt đập liên hợp, máy sạ hàng và máy kéo. Năm 2015, 2 máy cày, 2 máy sạ hàng kết hợp phun thuốc trừ sâu, 1 máy gặt đập liên hợp và 1 máy bơm nước đã được anh Liêm xuất sang Nigeria. Ngoài ra còn rất nhiều máy xuất sang Lào và Campuchia, Thái Lan.

Có những đối tác tại Campuchia đề nghị ký hợp đồng trị giá 1,4 triệu USD mỗi năm với anh, song anh Liêm không dám nhận vì không đủ vốn. Cũng có tập đoàn tại Thái Lan mời anh ký hợp đồng vĩnh viễn làm chuyên gia sáng chế với mức lương cả chục nghìn đô, nhưng rồi anh cũng từ chối vì muốn dùng sáng chế của người Việt, giúp nông dân Việt.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !