Báo Điện tử VTC News

Sáng chế của kỹ sư cơ điện làm lợi cả tỷ đồng

(VTC News) - Chiếc bồn chiên một số thực phẩm xuất khẩu như: chả giò, tôm cuộn khoai tây… là sáng chế mang lại hiệu quả to lớn và thiết thực nhất của anh Nguyễn Duy Tân hiện là trưởng phòng cơ điện - Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Á Châu (xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang), mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm.

Sang che cua ky su co dien lam loi ca ty dong hinh anh 1

Ảnh minh họa 

Sáng chế của anh dựa trên nguyên tắc sử dụng bồn chiên chứa 2 lớp chất lỏng: nước và dầu (dầu nổi trên nước do có trọng lượng riêng nhỏ hơn).

Bồn chiên được anh cải tiến có chiều cao 40 cm gồm lớp nước tầng đáy có chiều cao 180 cm, bên trên là lớp dầu cao 120 cm, vỉ chiên cao 70 cm được đặt giữa lớp dầu. Lớp dầu được đun nóng bằng một điện trở và nhiệt độ khi chiên có thể đạt từ 165 - 1700C. Lớp nước được giữ cố định ở nhiệt độ không quá 300C và là nơi chứa cáu cặn.

Do không chứa cáu cặn khét và không tiếp xúc với đáy bồn nên lớp dầu lúc nào cũng trong và không bị đổi màu. Nhờ vậy, chất lượng, màu sắc của thành phẩm luôn ổn định và đảm bảo đồng đều.

Để tránh cho lớp nước tầng đáy bị dầu làm sôi và bắn ra ngoài, phía dưới bồn chiên, anh thiết kế bộ phận gia nhiệt để làm mát và giữ nhiệt độ của nước luôn ở mức dưới 300C (lớp nước tầng đáy được lắp một bơm tuần hoàn để bơm nước qua hệ thống đường ống dạng lò xo ngâm trong bồn nước mát).

Đến nay, anh Tân đã sản xuất ra được 5 bồn (chuẩn bị hoàn thành bồn chiên thứ 6) để trang bị cho phân xưởng sản xuất với chi phí vật tư khoảng 45 triệu đồng/bồn (bằng giá bán của bồn chiên thường do Đài Loan sản xuất). Với sáng chế này, anh Tân đã góp phần làm lợi cho công ty gần 170 triệu đồng/tháng (trên 1,8 tỷ đồng/năm).

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU