Sáng 5/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, tình trạng bệnh nhân 161 tạm ổn

Tin tứcChủ Nhật, 05/04/2020 06:28:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng nay (5/4), Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào, do vậy, tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 240.

Cụ thể, tính tới 6h ngày 5/4, cả nước ghi nhận 240 trường hợp mắc Covid-19 (149 từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa), 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Tổng số người đang phải cách ly là 69.266 người, trong đó: cách ly tại bệnh viện là 1.268 người (2%); tại nhà, nơi lưu trú là 22.331 (33%) và cách ly tại những nơi khác là 44.667 (65%).

Sáng 5/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, tình trạng bệnh nhân 161 tạm ổn - 1

Sáng 5/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Tổng số mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm bằng PCR ở Hà Nội là 8.886 mẫu, chưa có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, tình trạng 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có tiến triển, trong đó: BN20 kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4; 3 bệnh nhân còn đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở. Kết quả xét nghiệm đã âm tính trở lại.

Ngoài những bệnh nhân trên, có trường hợp người bệnh cao tuổi mắc Covid-19 đó là BN161, 88 tuổi, vẫn đang thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. Bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo đối với người dân 10 biện pháp chống dịch hiệu quả:

- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

- Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

- Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

- Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Video: Độ chính xác của bộ kit test nhanh Covid-19 ở Hà Nội thế nào?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !