Sáng 19/10 mới có thể đưa thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 ra ngoài

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 18/10/2020 21:40:27 +07:00
(VTC News) -

Dự kiến sáng 19/10, đường bộ sẽ được thông xe để các phương tiện có thể chi viện trong tìm kiếm các nạn nhân cũng như đưa thi thể ra ngoài.

Video: Nỗ lực khắc phục sạt lở để thông tuyến vào hiện trường 22 cán bộ chiến sĩ bị vùi lấp

Tối 18/10, theo ghi nhận của PV VTC News tại Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337, việc thông tuyến vào hiện trường cũng như công tác tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn vì trời mưa lớn, khả năng tiếp tục xảy ra sạt lở.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ cho biết, các đơn vị đã nỗ lực thông đường để lực lượng cứu hộ có thể đi bộ vào. Tuy nhiên, đến thời điểm này, lực lượng thi công thông tuyến phải tạm dừng.

Dự kiến sáng 19/10, đường bộ sẽ được thông xe để các phương tiện có thể chi viện tìm kiếm các nạn nhân cũng như đưa các thi thể ra ngoài.

Sáng 19/10 mới có thể đưa thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 ra ngoài - 1

Nỗ lực thông đường vào hiện trường vụ sạt lở.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu hạn chế xe ô tô vào hiện trường khi không có nhiệm vụ cần thiết để đề phòng trường hợp xấu xảy ra. “Mưa lớn cùng với việc trời tối sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do đó, các đơn vị cần đảm bảo an toàn trong tìm kiếm”, ông Hưng nói.

Hiện xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn có mưa lớn. Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đang ở hiện trường, lực lượng tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân gặp nhiều khó khăn và phải tạm dừng. 

Ông Đồng cho biết thêm, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) có hơn 10 người chết và mất tích do mưa lũ, hàng trăm hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu bị chia cắt. “Người dân đang đói và rét, thiếu rất nhiều nhu yếu phẩm nếu mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Chúng tôi đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ trực thăng để ứng cứu, hỗ trợ người dân và công tác cứu hộ”, ông Đồng nói.

Các mũi tìm kiếm nạn nhân

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, để nhanh chóng tìm kiếm các nạn nhân mất tích, lực lượng quân sự cùng địa phương đã cử các đơn vị chức năng triển khai theo 2 mũi.

Cụ thể, Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 trực tiếp chỉ huy cứu hộ, cứu nạn những người mất tích, khắc phục hậu quả bên trong hiện trường trở ra. Mũi thứ 2, Trung tướng Cương cùng lãnh đạo tỉnh UBND Quảng Trị chỉ đạo khắc phục đường để đưa các phương tiện vào hiện trường.

Khi khắc phục được đoạn đường này, tôi sẽ vào hiện trường cùng lực lượng chỉ đạo khắc phục hậu quả. Anh em chiến sĩ trong đó rất quyết tâm đưa những anh em gặp nạn ra ngoài. Chúng tôi cũng đã có phương án bảo đảm an toàn, rút ngay lực lượng ra nếu có nguy cơ tiếp tục sạt lở”, Trung tướng Cương nói.

Sáng 19/10 mới có thể đưa thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 ra ngoài - 2

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (phải) và Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ kiểm tra tiến độ thông tuyến vào hiện trường trong chiều tối 18/10.

Theo Trung tướng Cương, sự việc này xảy ra là ngoài ý muốn. Khi thời tiết xấu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo, ngoài việc tham gia cứu hộ cùng với địa phương trên địa bàn thì phải kiểm tra doanh trại, sơ tán ra khỏi các khu vực mất an toàn.

Khu nhà ở của anh em Đoàn 337 rất tốt, không nghĩ sạt ngay phía núi đó xuống. Anh em đã sơ tán một số nhà ra chỗ khác nhưng lại không bị chỗ đó mà lại bị chỗ khu nhà 22 người mất tích”, Trung tướng Cương nói.

Để tìm kiếm các nạn nhân mất tích nhanh nhất có thể, các lực lượng thay phiên nhau để làm. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trường hợp mưa lớn, nguy cơ mất an toàn thì phải tạm dừng tìm kiếm.

“Ở hiện trường, bộ đội thiết lập 2 chốt đặt ở trên cao nhằm cảnh báo sự cố sạt lở, lũ quét… Khi có dấu hiệu mất an toàn sẽ cho đánh kẻng để cảnh báo”, Trung tướng Cương cho biết.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn