Sản xuất ô tô toàn cầu có thể giảm 1,4 triệu xe

Tư vấnThứ Năm, 26/03/2020 18:59:00 +07:00
(VTC News) -

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các nhà máy sản xuất ô tô phải đóng cửa có thể làm giảm sản lượng 1,4 triệu xe trên toàn cầu.

Các nhà máy ô tô trên toàn cầu đã công bố kế hoạch tạm thời ngừng sản xuất để vệ sinh các nhà máy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Thời gian gián đoạn có thể kéo dài tới gần ba tuần, và sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng trước mắt ngay lập tức cho các nhà sản xuất ô tô.

Sản xuất ô tô toàn cầu có thể giảm 1,4 triệu xe  - 1

Một công nhân tại nhà máy lắp ráp của General Motors Co. (GM) ở Arlington, Texas (Mỹ) đang hoàn thiện các công đoạn làm nhẵn bề mặt xe. (Ảnh: Matthew Busch/Bloomberg/Getty Images).

Theo số liệu từ IHS Markit, nhà cung cấp thông tin toàn cầu, tại châu Âu, các nhà máy lắp ráp đã ngừng hoạt động trung bình 13 ngày, việc đóng cửa tạm thời sẽ làm giảm sản lượng sản xuất hơn 880.000 xe.

Ở Bắc Mỹ, việc ngừng hoạt động được IHS Markit ước tính sẽ tiêu tốn trung bình 6 ngày sản xuất toàn thời gian, làm giảm 480.000 xe.

 Các biện pháp mới để ngăn chặn đại dịch tại Brazil và Argentina sẽ cắt giảm lượng sản xuất 80.000 xe tại Nam Mỹ, IHS Markit dự đoán.

Tại Bắc Mỹ, Ford, GM và Fiat Chrysler công bố kế hoạch tạm dừng sản xuất trong gần hai tuần sau khi chịu áp lực từ Liên đoàn Công nhận Ô tô. Liên đoàn muốn cải thiện các giao thức an toàn để bảo vệ nhân viên trước đại dịch.

Việc dừng sản xuất có thể ảnh hưởng tới dòng tiền của các nhà sản xuất ô tô khi nhu cầu về phương tiện giảm trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. RBC Capital Markets đã điều chỉnh dự báo của họ về cổ phiếu ô tô và nói rằng ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể khiến sản lượng ô tô toàn cầu giảm 16% trong năm 2020, với doanh số tại Mỹ dự kiến giảm 20%.

Hoàng Thanh(Nguồn: Báo điện tử VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !