Sản xuất nước nóng và nước uống từ… không khí

(VTC News) - Đây là sản phẩm của nhóm năm bạn sinh viên trường Cao đẳng Công thương TP. HCM, đã nhận được huy chương vàng trong cuộc thi “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng” lần V năm 2017.

Theo Nguyễn Tuấn An, một thành viên của nhóm, ý tưởng thực hiện sản phẩm xuất phát từ thực tiễn. Bạn cho biết: hiện nay, hơi nước trong không khí rất nhiều.

San xuat nuoc nong va nuoc uong tu… khong khi hinh anh 1

Đại diện nhóm thuyết trình về thiết bị sản xuất nước nóng và nước uống từ không khí 

"Vì thế, với sản phẩm trên chúng em có thể tận dụng nguồn hơi nước ngưng tụ tự nhiên để làm nước uống. Khi đó, nước lạnh là kết quả của quá trình ngưng tụ từ hơi nước, còn nước nóng thì sẽ được cung cấp từ nguồn nước máy của các hộ gia đình", Tuấn An cho biết

Đề cập về quy trình hoạt động của sản phẩm, bạn An cho hay máy gồm máy nén sẽ tạo cho môi chất lạnh đi trong đường ống lên nhiệt độ 80 độ C.

Môi chất lạnh được đẩy vào một dàn nóng, dàn nóng được đặt vào một bể nước 30 lít và nó sẽ bắt đầu tỏa nhiệt. Nước sẽ nhận nhiệt và từ từ tăng nhiệt độ. Do đó sẽ tạo nên nguồn nước nóng.

Đối với chất lạnh, khi chúng đi qua dàn nóng trên sẽ bị tỏa nhiệt nên nhiệt độ sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Khi không khí có chứa hơi nước đi ngang dàn lạnh có nhiệt độ thấp, hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước. Nước sẽ đi qua bể chứa, qua thiết bị lọc và trở thành nước uống.

Nói về tính sáng tạo và sự khác biệt của sản phẩm, An cũng chia sẻ thêm: Thông thường các máy sản xuất nước nóng ngoài thị trường chủ yếu tạo ra nước nóng từ điện trở. Trong khi đó, chiếc máy của nhóm lại dùng môi chất lạnh để làm nóng nước, từ đó điện năng sẽ tiêu tốn ít hơn. Và điều khác biệt, máy tạo nước từ sự ngưng tụ hơi nước từ không khí.

Được biết, giải thưởng “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng” lần V năm 2017 được tổ chức tại TP HCM nhằm tôn vinh tác giả của những sản phẩm sáng tạo, khoa học công nghệ, có tính ứng dụng vào thực tiễn, tập trung vào các lĩnh vực: Cơ khí, kỹ thuật, tự động hóa; Điện, điện tử; Sản phẩm sáng tạo, phục vụ y tế, giáo dục; Vật liệu mới, xây dựng; Công nghệ Thông tin; Công nghệ Sinh học.

Lệ Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU