"Sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn chiến tranh với Mỹ"

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 9/3 tuyên bố nước này hoàn toàn sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn chiến tranh với Mỹ, đồng thời tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân để đáp trả các mối đe dọa và khiêu khích quân sự của Mỹ.

» Bắc Triều Tiên tuyên bố bắn phá vùng biển tranh chấp
» Mỹ chuẩn bị hội đàm với Triều Tiên
» Hé lộ vũ khí Hàn Quốc dùng trong vụ đọ súng trên biển
» "Toàn cảnh" vụ tàu Hàn Quốc và Triều Tiên đọ súng
» Triều Tiên hoàn thành căn cứ tên lửa Dongchang-ri
» Tên lửa Triều Tiên đã được cải tiến mạnh hơn
» Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa
» Triều Tiên không tấn công Hàn Quốc bằng nước
» Quốc tế lo ngại việc Triều Tiên làm giàu uranium


    Một cuộc tập trận của binh lính Hàn Quốc. (Ảnh: AP) 

Một cuộc tập trận của binh lính Hàn Quốc. (Ảnh: AP) 

 

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn mang tên "Key Resolve/Foal Eagle."

 

Người phát ngôn cho rằng cuộc tập trận này là hành động xâm lược, phá hoại những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn này nói rằng đây là "cuộc tập trận hạt nhân nhằm leo thang thành một cuộc tấn công phủ đầu" Triều Tiên và không có sự thay đổi nào trong "chính sách thù địch" đối với Triều Tiên của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cho biết cuộc tập trận này chỉ nhằm nâng cao khả năng phòng vệ.

 

Ngày 8/3, Triều Tiên cũng đặt quân đội trong tình trạng báo động hoàn toàn và tuyên bố sẵn sàng tấn công các cơ sở của Hàn Quốc.

 

Cuộc tập trận chung hàng năm Mỹ-Hàn bắt đầu từ ngày 8/3 với sự tham gia của 18.000 binh sĩ Mỹ và 20.000 binh sĩ Hàn Quốc. Năm nay không có sự góp mặt của tàu sân bay Mỹ và quân số cũng ít hơn số binh sĩ tham gia cuộc tập trận năm 2009.

 

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết Triều Tiên đã thành lập một đơn vị quân đội độc lập để triển khai và điều hành các tên lửa đạn đạo tầm trung của nước này.

 

Loại tên lửa tầm trung (IRMBs) có tầm bắn xa hơn 3.000km, được cho là có khả năng nhắm trúng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Guam.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN