Săn rồng đất vị ngon, lạ bán giá chát cho dân sành ăn

Với giá bán hiện từ 340.000-400.000 đồng/kg, thế nhưng với mùi vị ngon, lạ nên kỳ tôm được rất nhiều người ưa chuộng.

Kỳ tôm (còn được gọi là rồng đất, tên khoa học là Physignathus Cocincinus) là động vật hoang dã sống ở đồi núi, trên cây gần sông suối ao hồ. Không như một số động vật khác, kỳ tôm có đặc tính cứ vào buổi chiều, khi mặt trời lặn là leo lên đậu ở các cành cây gần mặt nước, đến sáng xuống nước tắm rồi lên phơi nắng.

Kỳ tôm kích cỡ như thế này hiện có giá bán gần 400.000 đồng/kg.  

Kỳ tôm kích cỡ như thế này hiện có giá bán gần 400.000 đồng/kg.  

Dựa vào các đặc tính của kỳ tôm nên việc săn bắt con vật này thường diễn ra vào ban đêm, với dụng cụ khá đơn giản, gồm: Đèn pin, một dây phanh xe đạp làm thòng lọng gắn vào đầu một thân cây dài 2m, túi đựng... là có thể hành nghề.

Theo anh Hải - trưởng một nhóm thợ săn kỳ tôm ở huyện Nghĩa Hành, thì bắt đầu từ khoảng 20 giờ, sau khi di chuyển đến vị trí được chọn

"Mấy năm trước kỳ tôm còn khá nhiều, theo đó không ít đêm số kỳ tôm bắt về bán chia được cả triệu đồng/người. Tuy nhiên gần đây do bị săn nhiều nên số lượng giảm nhiều. Vì vậy có đêm đi mỏi cả chân cả nhóm chỉ bắt được hơn 1kg", anh Bình - một thành viên trong nhóm kể.

Toàn bộ số kỳ tôm bắt được, nhóm anh Hải mang về bán cho các chủ nhà hàng, quán ăn trong vùng và TP Quảng Ngãi. Tùy theo kích cỡ lớn nhỏ và trọng lượng nặng nhẹ mà giá mua khác nhau, với loại nặng từ 0,4-1kg hiện được bán từ 380.000-400.000 đồng/kg, nhỏ hơn thì có giá từ 340.000-350.000 đồng/kg.

Theo anh Hải - trưởng một nhóm thợ săn kỳ tôm ở huyện Nghĩa Hành, thì bắt đầu từ khoảng 20 giờ, sau khi di chuyển đến vị trí được chọn, cả nhóm bắt đầu lội vào những địa điểm có cây mọc gần bờ sông, suối để tìm kiếm và bắt kỳ tôm. Với nhóm 3 người, bình thường bắt được 3-4 kg/chuyến, nhiều hôm "trúng mánh" thì được 5-7 kg/chuyến.

Khi trưởng thành kỳ tôm có chiều dài từ 50-100cm, nhưng đuôi chiếm gần 2/3; với trọng lượng trung bình khoảng 0,6 kg/con. Tuy nhiên nhiều trường hợp, kỳ tôm bắt được nặng từ 0,8-1kg/con. Được biết, hiện kỳ tôm hoang dã được xếp vào loại động vật được bảo vệ nên việc săn bắt sẽ bị xử lý nếu phát hiện. Vì vậy hiện nhiều hộ gia đình ở Quảng Ngãi đang tìm hiểu để nuôi con vật này.

Nguồn: Dân Việt
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.