• Zalo

Sản phụ thiệt mạng sau sinh tại Huế: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sức khỏe Thứ Ba, 09/07/2019 07:45:00 +07:00

Bộ Y tế yêu cầu xử lí nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp khi để xảy việc của sản phụ Tr. thiệt mạng.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa ký công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Đại học Y - dược Huế báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Tr. (24 tuổi) không may thiệt mạng sau khi sinh mổ tại bệnh viện này. Con của sản phụ sau đó cũng qua đời.

1

 Bệnh viện nơi mẹ con sản phụ thiệt mạng sau sinh.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Đại học Y – dược Huế thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Tr.; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với sản phụ Tr. về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.

Bệnh viện cũng phải rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

2

 Công văn khẩn của Bộ Y tế.

Trước đó, chiều ngày 5/7, chị Tr. được gia đình đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y - dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm 2 ngày so với dự kiến sinh.

“Vì chậm 2 ngày dự sinh, tử cung mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra, nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”, chị Nguyễn Thị Hằng - chị chồng của sản phụ Tr. kể. 

Tuy nhiên, đến 2h sáng 7/7, người nhà phát hiện chị Tr. có biểu hiện sức khỏe yếu, lịm dần rồi bất tỉnh nên trình báo với các y, bác sĩ trực. Sau khi thăm khám, bác sĩ thông báo sản phụ Tr. bị tắc mạch ối và thực hiện mổ, đưa thai nhi ra.

“Sau khi mổ sinh, r. rơi vào hôn mê và thiệt mạng. Còn cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đến sáng 8/7 thì cháu không qua khỏi. Theo chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của 2 mẹ con Tr. là do sự tắc trách, chậm trễ của đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện Đại học Y – dược Huế”, chị Hằng uất nghẹn nói.

Trước thông tin phản ánh của người nhà sản phụ Tr., phóng viên nhiều lần liên hệ làm việc với ông Nguyễn Khoa Hùng - Quyền giám đốc Bệnh viện Đại học Y - dược Huế để nắm thông tin nhưng vị này luôn tìm cách né tránh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều