Sản phụ sinh con thuận tự nhiên nếu để con chết có thể bị khởi tố tội 'Vô ý làm chết người'

(VTC News) - Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Y tế cho rằng, nếu sản phụ sinh con thuận tự nhiên tại nhà nhưng con chết có thể bị khởi tố hình sự tội "Vô ý làm chết người".

Tham gia vào buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh con thuận tự nhiên'" tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 15/3, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định: "Nếu người mẹ sinh con thuận theo tự nhiên tự sinh con tại nhà, mà để con chết thì đấy là hành vi vô ý làm chết người".

Ông Quang chỉ rõ, theo quy định hiện hành, việc sinh con phải theo một trong những phương pháp được pháp luật thừa nhận. Việc sinh thuận theo tự nhiên tại nhà được các bà mẹ trẻ, thai phụ lan truyền, cổ súy trên mạng xã hội chỉ là một trào lưu, không phù hợp với các quy định của pháp luật.

"Việc sinh con phải được thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh an toàn có giấy phép của Bộ Y tế, do các bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn được cấp phép hành nghề mới đúng quy định của pháp luật", ông Quang nói.

DIẾN BIẾN CHÍNH SỰ VIỆC:

>>> Bộ Y tế: 'Chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ chết vì sinh con theo tự nhiên tại nhà'

>>> Sinh con thuận tự nhiên: Mẹ chết vì kiệt sức, con chết ngạt chấn động mạng xã hội?

>>> Đứng trước giông bão, 'giáo chủ giáo phái' sinh con thuận tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng khóa Facebook?

>>> Người 'truyền bá' sinh con thuận theo tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai?

Ông Quang cũng chia sẻ: "Tất cả những thông tin, hành vi tuyên truyền về những hủ tục, những phương pháp sinh con chưa được công nhận, ngược lại với y học và khoa học trên mạng xã hội đều là những phương pháp phản khoa học, trái quy định của pháp luật.

Việc sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" mạng xã hội lan truyền nếu ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng đứa trẻ thì người mẹ cũng phải chịu trách nhiệm vì niềm tin thái quá của mình".

San phu sinh con thuan tu nhien neu de con chet co the bi khoi to toi 'Vo y lam chet nguoi' hinh anh 1

Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Y tế trả lời phóng viên.

"Người ta cứ tưởng việc sinh con tự nhiên là quyền của người ta, nhưng quyền đấy phải được đảm bảo cho sức khỏe cho cả của người mẹ và em bé.

Nếu người mẹ tự ý sinh con thuận tự nhiên, bất chấp sự phản đối can ngăn của người thân gia đình mà con chết, thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến tội danh vô ý làm chết người", ông Quang nhấn mạnh.

Thông tin về trường hợp mẹ chết vì kiệt sức, con chết ngạt do sinh con thuận theo tự nhiên lan truyền trên mạng xã hội gần đây dù chưa được kiểm chứng, chưa xác minh được nhưng đó là lời cảnh tỉnh cho tất cả các bà mẹ muốn sinh con theo phương pháp không được công nhận, không có các chuyên gia, cán bộ y tế theo dõi, chăm sóc. 

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế: 'Chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ chết vì sinh con theo tự nhiên tại nhà'

Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU