Sản phụ nghi bị cắt nhầm lá lách, đâu là sự thật?

Sức khỏeThứ Hai, 18/11/2013 02:52:00 +07:00

(VTC News) – Sản phụ khi sinh con nghi bị cắt nhầm lá lách tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, vậy đâu là sự thật?

(VTC News) – Sản phụ khi sinh con nghi bị cắt nhầm lá lách tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, vậy đâu là sự thật?


Ngày 07/11/2013, sản phụ Trương Thị Phương, 20 tuổi, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội nhập viện Đa khoa Hà Đông. Các bác sỹ đề nghị cần phải mổ lấy con.

bệnh viện
 
Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm trước khi sinh đều bình thường. Đến 22h30 cùng ngày, sản phụ Phương đã được kíp mổ của khoa Sản thực hiện gồm bác sỹ Nguyễn Thị Lan (mổ chính) và bác sỹ Nguyễn Việt Anh (mổ phụ).

Tuy nhiên, sau khi mổ lấy cháu bé ra, sản phụ đã bị dập lá lách. Bác sỹ Dương Thị Bế, Trưởng Khoa Sản và bác sỹ Bùi Gia Lượng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là người trực tiếp xem xét và tiến hành cắt lá lách của bệnh nhân ngay trong đêm ngày 07/11. Sau đó, gia đình sản phụ nghi ngờ bác sỹ cắt nhầm lá lách khi mổ lấy thai.

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Nguyễn Gia Thức – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông xác nhận việc cắt lá lách của sản phụ Phương là có, nhưng không phải là “cắt nhầm” như một số báo phản ánh.

BS Thức cho biết: “Theo như xét nghiệm ban đầu sản phụ Phương chuyển dạ đẻ con so, thai 40 tuần, thai to (khoảng 3,9 kg) và được chỉ định mổ cứu lấy thai nhi vì lí do thai to, vỡ ối sớm, tiên lượng đẻ đường dưới khó khăn. Các bác sỹ đã mổ và bắt thai. Quá trình mổ lấy thai diễn ra bình thường, đúng qui trình”.

Về việc cắt lá lách của sản phụ Phương, BS Thức giải thích: “Sau khi đóng cơ tử cung, các bác sĩ phát hiện thấy máu đỏ tươi, lẫn máu cục trong ổ bụng, phẫu thuật viên đã mời bác sĩ Trưởng khoa sản và bác sĩ Ngoại khoa bệnh viện khám, hội chẩn ngay trên bàn mổ.

Các bác sĩ thấy lách bệnh nhân to gấp 2 lần so với bình thường, có rạn rách vỏ bao lách gây chảy máu. Kíp hội chẩn thống nhất chẩn đoán chảy máu do rách bao lách trên, lách to do bệnh lý. Nếu không hội chẩn và tiến hành xử lý kịp thời, để tình trạng chảy máu diễn ra lâu bệnh nhân rất có thể sẽ tử vong.

Hơn nữa chúng tôi tiến hành hội chẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế, mời bác sĩ đúng chuyên ngành có kinh nghiệm phẫu thuật phù hợp, kịp thời để cứu sống bệnh nhân”.


Trước khi phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh viện đã gửi bệnh phẩm lên bệnh viện tuyến trên để chẩn đoán vi thể.

Theo kết luận đơn vị xét nghiệm bệnh phẩm được người nhà của bệnh nhân Phương chọn là Khoa giải phẫu bệnh, Bệnh viện Việt Đức thì hình ảnh rách bao lách, tụ máu dưới bao lách trên một lách to, sung huyết mạnh, quá sản và tăng sinh xơ ở tủy đỏ. Từ đó, khoa giải phẫu bệnh đề nghị làm thêm huyết đồ để kiểm tra thêm các bệnh về máu.

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe cả 2 mẹ con sản phụ Trương Thị Phương trong tình trạng ổn định và đã xuất viện.

Nam Anh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn