• Zalo

Sản phụ chết bất thường do bệnh viện tắc trách ở Bình Định: Sở Y tế thừa nhận có sai sót

Sức khỏeThứ Bảy, 15/07/2017 06:58:00 +07:00

Sở y tế tỉnh Bình Định thừa nhận kíp trực khiến sản phụ tử vong ở Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ là có sai sót và yêu cầu kỷ luật nghiêm khắc.

Liên quan đến vụ Sản phụ tử vong ở Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, chiều 14/7, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định đã thông báo nguyên nhân sai sót của kíp trực dẫn đến sản phụ tử vong.

104231-san-phu-chet-bat-thuong-tai-benh-vien

Nơi xảy ả sự việc. 

Theo thông báo của Sở Y tế Bình Định, khoảng 7h30 ngày 24/6, sản phụ Phan Thị Yến L. (29 tuổi, trú xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) nhập viện sinh con thứ hai tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ và được bác sĩ cho sinh thường.

Đến 12h40 cùng ngày, sản phụ có dấu hiệu choáng, lơ mơ, môi tím, gọi hỏi không trả lời; mạch, huyết áp, tim thai tụt giảm. Sau năm phút được các bác sĩ hồi sức, sản phụ dần hồi phục, ổn định. Đến 13h10 cùng ngày, sản phụ sinh thường bé trai bị ngạt tím. Sau khi sinh, sản phụ ra nhiều máu từ buồng tử cung... bệnh diễn biến nặng nên được hội chuẩn huyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 13h45.

Trên đường chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Bình Định thì bệnh chuyển biến nặng, sản phụ được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước cấp cứu nhưng không có kết quả. Đến 15h cùng ngày, sản phụ tử vong.

Theo ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định, nguyên nhân tử vong của sản phụ Phan Thị Yến L. là chảy máu sau sinh nặng do đờ tử cung, nghi rách cổ tử cung khi sinh. Đây là trường hợp bệnh khó, diễn biến phức tạp, khó lường.

Tuy nhiên Giám đốc Sở y tế cũng thừa nhận rằng kíp trực còn sai sót là chưa theo dõi sát sản phụ trong quá trình khởi phát chuyển dạ và quá trình cấp cứu sản phụ, bác sĩ trực chưa kịp thời chỉ định truyền máu, sử dụng các loại thuốc vận mạch cho bệnh nhân khi tình trạng người bệnh nặng, chưa ổn định là chưa phù hợp.

Video: Không có tiền bồi dưỡng, nữ bác sĩ tát, đánh đập sản phụ ngay trên giường mổ

Ngoài ra, ông Hùng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ thực hiện kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân có khuyết điểm. Trung tâm phải tạo điều kiện, có giải pháp chăm sóc trẻ sơ sinh của sản phụ Linh; đồng thời chấn chỉnh trong việc thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật, thực hiện các quy chế chuyên môn bệnh viện.

Sở Y tế cũng chỉ đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh cử 1 bác sĩ sản khoa của BV Đa khoa tỉnh tăng cường cho Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ từ 17/7 đến hết năm 2017.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !