San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Kết luận điều tra ban đầu

Thời sựThứ Năm, 17/08/2017 07:31:00 +07:00

Công an TP Huế cho rằng, công ty Chuỗi Giá Trị không nhận biết được việc có ngôi mộ khi tiến hành san ủi.

Ngày 16/8, thượng tá Võ Văn Sáu, Phó trưởng Công an TP Huế đã thông tin về kết quả bước đầu điều tra vụ việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh san ủi mộ vợ vua ở phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên - Huế).

San ui lang mo vo vua Tu Duc do... khong nhin thay hinh anh 1

Công an tiến hành điều tra đo đạc ở hiện trường lăng mộ vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Điền Quang)

Bước đầu điều tra, cơ quan công an khẳng định dự án đầy đủ về mặt trình tự, thủ tục, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quá trình xác minh của công an, từ khi công bố thực hiện dự án đến nay, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chưa hề nhận được đơn của bất kỳ người nào trình báo về việc ở khu vực này có phần mộ vợ vua, đề nghị giữ gìn.

Một số người dân sống gần khu vực dự án nói nghi có ngôi mộ lâu đời, cỏ mọc um tùm, giữa ngôi mộ có một cây đa lớn và trong thời gian dài, không có bất kỳ ai tới nhang khói ở lăng này.

Vì vậy, theo thượng tá Sáu, về mặt khách quan, chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị khi tiến hành san ủi, nhìn bề ngoài sẽ không thể nhận biết ở đây có mộ.

San ui lang mo vo vua Tu Duc do... khong nhin thay hinh anh 2

Khu vực lăng mộ vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Điền Quang) 

Về khả năng khởi tố vụ án, theo Phó trưởng Công an TP Huế, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ có hay không việc xâm phạm mồ mả. Từ đó, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định truy tố hay không để trả lời nguyên đơn cũng như dư luận trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 2/8, Công an TP Huế đã cử cán bộ đến hiện trường dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh để điều tra sự việc theo đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của con cháu Nguyễn Phước Tộc.

Tại hiện trường, công an phối hợp với Viện kiểm sát TP Huế tiến hành đo đạc, kiểm tra phần quách mộ, móng la thành bao quanh lăng mộ bà Tài nhân họ Lê. Phía công an đã tiến hành lập biên bản dưới sự chứng kiến của đại diện bà con Nguyễn Phước Tộc.

Video: Sai phạm nằm ở đâu trong vụ san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe?

Ngày 21/6, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế) phản ánh việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh (Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua. 

Chiều 24/6, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ. 

Ngày 3/7, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức. Sáng 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài). 

Ngày 11/7, Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn