San phẳng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn làm bãi đậu xe: Thông tin bất ngờ

Thời sựThứ Hai, 26/06/2017 16:25:00 +07:00

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh.

Liên quan đến việc lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng làm bãi đậu xe, ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh. 

Video: Hiện trường lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe

 

Theo lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế, lý do đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị là do công ty này chưa hỗ trợ kinh phí cho 3 hộ dân có diện tích thu hồi lớn và 3 hộ này đang được điều chỉnh bổ sung giá trị bồi thường.

19239527_1886893938200704_1369905839_n

 Ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, trung tâm chưa bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách thăm quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh). (Ảnh: N.V)

Về ngôi mộ cổ bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, trong quá trình kiểm kê, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) và chủ đầu tư tiến hành kiểm kê trên thực địa toàn bộ phạm vi thực hiện dự án và không có lăng mộ nào như báo chí phản ánh

"Cán bộ của trung tâm đã trực tiếp đi thực địa khi tiến hành kiểm kê. Có thể do mộ lâu năm đã tàn lụi, nằm dưới đất nên không biết để kiểm kê. Việc này do trách nhiệm của chủ đầu tư khi thi công phát hiện thì phải phối hợp cùng Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế và UBND phường Thủy Xuân để tiến hành xử lý theo quy định", Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế nói.

19397694_1399443283479055_1583958701_n 3

Thông tin không phát hiện lăng mộ nào khi tiến hành kiềm kê của ông Nguyễn Anh Tuấn có phần trái ngược với thông tin người dân cung cấp. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trong khi ông Tuấn khẳng định trung tâm không phát hiện lăng mộ nào khi tiến hành kiểm kê thì người dân lại cung cấp thông tin hoàn toàn ngược lại. Cụ thể, ông Trương Văn Nghĩa (trú khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP Huế) khẳng định: "Ở đó (vị trí nghi có ngôi mộ cổ - PV) trước đây có một cái lăng mộ nhỏ rất cổ. Lăng mộ có đầy đủ cổng vòm, bình phong và một tấm bia đá".

Theo lời kể của người này, khu lăng mộ bị cây cối bao phủ um tùm, hoang phế. Trong lăng mộ có cây cổ thụ lớn và ở phần đất chôn cất người chết xuất hiện lỗ lớn nghi do người dân đào trộm để lấy vàng bạc, châu báu. Đây là việc chỉ xảy ra ở những lăng mộ của những người thuộc dòng dõi hoàng tộc, vua chúa ngày xưa.

"Trước đây tôi thấy lăng này bị bỏ hoang, không ai trông coi nên tôi thường đến phát dọn cây cối và hương khói. Tôi không biết đây có phải lăng của vợ vua hay không nhưng chỉ mong là mọi người sớm tìm được chứng tích", ông Trương Văn Nghĩa nói.

19433784_1403756716381045_1931190758_n 4

 Gốc cây được cho là cây đa bám vào tường thành của lăng mộ cổ bị san phẳng làm bãi đậu xe. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trước đó, VTC News nhận được phản ánh của người dân về nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san phẳng làm bãi đậu xe. Sau khi nhận được phản ánh, PV VTC News đã đến hiện trường nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu.

Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đang được một doanh nghiệp dùng máy xúc san phẳng.

Chiều 24/6, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67 cm; dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: (“Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ"). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

19458245_1403491436407573_608365795_n 5

 Tấm bia mộ chứng minh người năm dưới ngôi mộ bị san phẳng làm bãi đậu xe là vợ của một vị vua triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. 

Được biết, đơn vị thực hiện dự án trên là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Theo lãnh đạo công ty này, dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000 m2. Trước đây chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị. Từ năm 2016, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị được Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị nhượng lại dự án.  

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn