Sán ngọ nguậy trong môi người

(VTC News) – Một vị tiến sỹ bỗng phát hiện con sán đang di chuyển ở niêm mạc môi của mình, nó đã ở đó 3 tháng trước khi được lấy ra.


Tiến sĩ Jonathan Allen, 36 tuổi, là một chuyên gia về động vật không xương sống tại trường Đại học William và Mary, ở Virginia,  Mỹ.  Một lần, anh đang giảng dạy trên lớp thì thấy có vật gì đó cựa quậy ở niêm mạc môi.

Sán bò trong môi anh Allen.

Sán bò trong môi anh Allen.

Anh có thể cảm nhận được con sán đó bằng chính lưỡi của mình mỗi khi nó di chuyển.


Sau đó, anh đã đến khám bác sỹ  phẫu thuật răng miệng nhưng ông ta nói rằng Allen hoàn toàn bình thường.  Thậm chí, ông ta còn cho rằng chỗ nổi lên đó là một rối loạn sắc tố bình thường trong miệng.

Không dừng ở đó, anh quyết định tự giải quyết con sán đó bằng một chiếc kẹp. Và Allen đã lôi được con sán ra ngoài cơ thể, nhốt nó vào một chiếc lọ nhựa.

Theo vị tiến sỹ, con sán này đã tồn tại ở niêm mạc môi, niêm mạc chỗ má của anh ta được khoảng 3 tháng. Và khi ký sinh ở đó, nó không ngừng di chuyển từ môi ra má và ngược lại.

Con sán Gongylonema pulchruma  

Con sán Gongylonema pulchruma  

Con sán này được xác định là Gongylonema pulchruma, sinh vật ký sinh trùng chủ yếu sống ký sinh trên cơ thể gia súc. Đây là trường hợp thứ 13 tại Mỹ, và là trường hợp thứ 60 trên toàn thế giới được báo cáo rằng chúng sống trên người.


Ký sinh trùng Gongylonema pulchruma là loài sán không có tuần hoàn hoặc hệ hô hấp.

Nó thường được tìm thấy ở động vật - đặc biệt là trâu, bò, chó, mèo và thỏ - nhưng có thể được truyền sang người thông qua các điều kiện mất vệ sinh và ăn các côn trùng bị nhiễm bệnh.

Nó cũng có thể bị nhiễm vào người từ các loại thực phẩm bị ô nhiễm trong quá trình lưu trữ không đảm bảo hoặc từ nguồn nước bị ô nhiễm.

Chiều dài trung bình của một con đực là 29mm và chiều dài trung bình của một con cái là 59mm.

Các triệu chứng thường gặp nhất ở người bị nhiễm bệnh là cảm giác có sán di chuyển xung quanh miệng. Các triệu chứng không có xu hướng phát triển cho đến khoảng sáu tuần sau khi nhiễm trùng.

» Đeo kính áp tròng: Ấu trùng làm tổ trong mắt?
» Rợn người cô gái bị ấu trùng ruồi ăn thịt đục não
» Bị ấu trùng sán bám vào não sau khi ăn tiết canh lợn
» Ăn hải sản sống, da lúc nhúc giun lươn
» Tại sao có giun bò lúc nhúc dưới da?
» Lúc nhúc dưới da phụ nữ ở Hà Nội là giun lươn

Nguyễn Tâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN