Sán làm tổ trong não, người đàn ông lên cơn co giật 20 lần mỗi ngày

Sức khỏeThứ Hai, 26/08/2019 10:44:00 +07:00

Ông Trương cho hay vì sống ở miền núi nên thường uống nước suối và ăn thịt ếch.

Từ hơn 30 năm về trước, ông Trương (59 tuổi, ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) lần đầu tiên bị co giật. Chứng co giật lặp đi lặp lại với tần suất khác nhau làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần.

Khi đó, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh động kinh và cho sử dụng thuốc hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng nhiều, ông Trương vẫn đối mặt với chứng đau đầu chóng mặt và đổ mồ hôi khi ngủ. Khi chưa có máy chụp cắt lớp và những phương tiện hiện đại, mọi chẩn đoán đều chỉ dừng lại ở chứng động kinh mạn tính.

Gần đây, các triệu chứng bệnh xuất hiện với tần suất khoảng 20-30 ngày/lần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của ông Trương. Những loại thuốc được kê làm cắt cơn động kinh không còn phát huy tác dụng.

san1

Con sán nhái được gắp ra khỏi não bệnh nhân dài tới 10 cm. (Ảnh: TVBS)

Người đàn ông này được chuyển đến Bệnh viện Thần kinh Tam Cửu, Quảng Đông, Trung Quốc, để được điều trị chuyên sâu hơn. Tại đây, bác sĩ Diêm Học Cường cho bệnh nhân chụp CT não để xác định nguyên nhân. Hình ảnh phim chụp cho thấy bên trong não của bệnh nhân có sán nhái (một loài thuộc họ sán dây có tên khoa học là Spirometra Mansoni) chiều dài lên đến 10 cm.

Bác sĩ Diêm cho rằng đây là nguyên nhân chính gây nên những cơn co giật của ông Trương. Nó ký sinh trong não lâu năm, tạo nên một số tổ chức mô xung quanh có những nốt u nhỏ li ti chứa trứng sán. Ông Trương được mổ gắp sán và lọc bỏ các ụ trứng xung quanh đề phòng tái phát về sau.

Bệnh nhân cho hay vì sống ở miền núi nên thường uống nước suối và ăn thịt ếch. Ông hoàn toàn không biết nguy cơ tiềm ẩn trong đó.

Theo bác sĩ Diêm, sán nhái tồn tại khá phổ biến ngoài môi trường như nước sông suối, thịt cá, thịt ếch nhái. Chúng thường đẻ trứng trong môi trường nước tự nhiên và được các sinh vật phù du ăn. Nếu những loài này bị ếch nhái ăn phải, nó sẽ tiếp tục di chuyển đến vật chủ mới. Thời kỳ làm kén, chúng có thể dễ dàng sống sót trong cơ thể những vật chủ này. Con người thường là vật chủ thứ 3.

Bác sĩ Diêm khuyến cáo người dân không nên uống nước suối hoặc nước chưa đun sôi vì có thể nhiễm sán. Đặc biệt, nên tránh các loại thịt động vật sống, tái như thịt ếch, gỏi cá. Sán nhái khi vào cơ thể có thể gây bệnh tại nhiều tổ chức như mắt, gan, phổi, bàng quang, mô não, nếu chúng di chuyển đến các cơ quan lục phủ ngũ tạng có thể gây nên các bệnh viêm cấp tính.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn