• Zalo

'Săn' học viên công nghệ phần mềm

Kinh tế Thứ Tư, 23/10/2013 03:16:00 +07:00

(VTC News) – Tình trạng thiếu hụt lao động ở các công ty phần mềm Việt khiến cho nhân sự ngành này trở nên khan hiếm.

(VTC News) – Tình trạng thiếu hụt lao động ở các công ty phần mềm Việt khiến cho nhân sự ngành này trở nên khan hiếm.


Tại lễ khai giảng các ngành công nghệ mới của VTC Academy, bất ngờ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp tên tuổi như: FPT Software, VTC Online, Clever jobs... Tại sao họ lại đến tham gia sự kiện?
Doanh nghiệp “tự giải cứu” mình
Thực tế hiện nay các doanh nghiệp, công ty phần mềm trong nước đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và đang phải chật vật tìm kiếm nguồn nhân lực. 
Bà Nguyễn Thị Vọng- Đại diện FPT Software trao cam kết ưu tiên tuyển dụng học viên VTC Aacdemy 

Bên cạnh đó là thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trong ngành còn nhiều bất cập: Theo thống kê của viện chiến lược CNTT, 72% trong số những sinh viên ngành CNTT được khảo sát ngẫu nhiên không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Từ đó dẫn đến tình trạng gần 80% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên CNTT của mình, kéo theo tổn thất chi phí không hề nhỏ của các doanh nghiệp này hàng năm.
Chính vì thế,  sự có mặt của nhiều doanh nghiệp ngay tại lễ khai giảng các ngành học chuyên về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ mới của VTC Academy là điều dễ hiểu.
“Chỉ tính riêng FPT Software, từ nay đến 2015 sẽ cần tuyển 9.000 người. Trong khi đó, nhân lực CNTT lại chưa đáp ứng được nhu cầu, nên các doanh nghiệp phải chủ động liên kết với đơn vị đào tạo, đồng thời xây dựng một môi trường làm việc hấp dẫn để thu hút nhân tài”  Bà Nguyễn Thị Vọng- Cán bộ quản lý đào tạo FPT Software cho biết.
Cũng giống như FPT Software, những công ty trong lĩnh vực CNTT khác cũng đang trong cơn “khát” nhân lực. Theo con số tính toán chung từ các doanh nghiệp phần mềm, mỗi năm ngành phần mềm cần tuyển 8.000 - 10.000 lao động, tuy nhiên nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.
VTC Academy- Lò luyện chuyên gia cho doanh nghiệp
Chia sẻ tại buổi lễ khai giảng, ông Trương Huy Hoàng- Giám đốc đào tạo VTC Academy TP. HCM nhấn mạnh: “Tại VTC Academy, các bạn sẽ được đào tạo trong môi trường doanh nghiệp VTC, được trang bị những kiến thức hữu ích nhất, cập nhật những công nghệ mới nhất và được hướng dẫn trực tiếp bởi những người đi trước. Điều này sẽ giúp các bạn có năng lực, kỹ năng và bản lĩnh để thực hiện niềm đam mê của mình”.
Ông Đào Trường Giang- Giám đốc VTC Online thị trường miền Nam ký cam kết ưu tiên tuyển dụng học viên VTC Academy 

Tại VTC Academy không chỉ quan tâm đến chất lượng đào tạo “gắn học với hành”, giảng viên trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho học viên, mà trung tâm này còn đặc biệt coi trọng việc mở rộng liên kết doanh nghiệp, nhằm tạo “đầu ra” có chất lượng cho học viên.
Học viên Nguyễn Hồng Liên (Ngành 3D Game Design) chia sẻ:  “Tìm hiểu về VTC Academy, được giới thiệu với đội ngũ các thầy cô là những nhân vật ưu tú trong ngành đã tạo cho mình sự tin tưởng. Và sau khi tìm xem sản phẩm của các thầy cô và các bạn học viên, mình hoàn toàn bị thuyết phục. 
Mình tin VTC Academy sẽ mang lại cho mình cơ hội để thể hiện khả năng của  bản thân khi đi xin việc bằng chính sản phẩm mình đã làm ra”.
Ngược lại, về phía các doanh nghiệp, từ nhu cầu khát nhân lực trong ngành, họ đã chủ động tìm đến những cơ sở đào tạo uy tín, coi trọng nâng cao tay nghề chuyên môn cho người học, đồng thời phát triển các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,… đặt ký các cam kết tuyển dụng trực tiếp học viên ngay sau kết thúc đào tạo.
Hiện nay, VTC Academy được đánh giá là một đơn vị hàng đầu tại Việt Nam có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tên tuổi trong ngành công nghệ của Việt Nam như: VTC Online, Gameloft, Hanel, FPT Software, Techmo Koie, Emobi Games, Glass Egg, Clever Jobs,… 
Các doanh nghiệp này không chỉ dừng ở việc ký cam kết ưu tiên tuyển dụng học viên VTC Academy mà còn trực tiếp tiếp xúc và chọn ra một số ứng viên có đam mê, định hướng nghề nghiệp, để đưa vào tầm ngắm. 
Không dừng ở việc xây dựng một môi trường đào tạo “gắn học với hành” vì nhu cầu doanh nghiệp, đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp, VTC Academy khẳng định chất lượng đào tạo có giá trị quốc tế bằng việc hợp tác với BTEC - một chương trình đào tạo được công nhận bởi các trường cao đẳng, đại học, các nhà tuyển dụng và các công ty chuyên nghiệp tai Vương quốc Anh cũng như hơn 100 nước trên thế giới, trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Level 3 Diploma của BTEC cho các ngành: 3D Animation & VFX, 3D Game Design, Game Development, Mobile Development.
Đặc biệt, trong thời gian này, các tân sinh viên nhập học tại VTC Academy sẽ được hỗ trợ từ quỹ hợp tác “BTEC Fund – Paving the path for creative genius" (Quỹ BTEC- Mở đường thiên tài sáng tạo) cao nhất lên đến 50 triệu đồng bao gồm: hỗ trợ 30% học phí, tặng lệ phí giáo trình bản quyền và cơ hội sở hữu Mac Book Pro 2013 13 inches.
Cũng có mặt trong buổi lễ khai giảng khóa X của VTC Academy, đại diện của Edexcel- đơn vị chủ quản của BTEC, ông Lê Tuấn Dũng - Giám đốc tổ chức Edexcel Việt Nam cho biết: “Việc trở thành một đơn vị đào tạo đạt chuẩn BTEC Level 3 Diploma mở ra cơ hội cho học viên VTC Academy có thể được miễn giảm, đặc cách theo học năm thứ hai hoặc ba của 81 trường cao đẳng, đại học thuộc các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada hoặc ngay tại Việt Nam. 
Ngoài ra, việc sở hữu bằng cấp của BTEC thuộc Edexcel như “tấm thị thực cho sự nghiệp” cho học viên VTC Academy tại các nhà tuyển dụng, công ty chuyên nghiệp tại Việt Nam, Vương Quốc Anh, cũng như hơn 100 nước trên thế giới”.
Kết thúc buổi lễ khai giảng, điểm khác biệt so với các chương trình lễ khai giảng thông thường, tại VTC Academy các học viên  được ký cam kết ưu tiên tuyển dụng ngay tại buổi lễ khai giảng với các doanh nghiệp đối tác của VTC Academy. 
Đại diện lãnh đạo VTC Academy cũng cho biết, “các sinh viên tốt nghiệp tại VTC Academy đang có mức thu nhập khoảng 400-1000$/tháng và sở hữu cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các doanh nghiệp đối tác của VTC Academy như: Glass Egg, Emobi, Tecmo Koei, FPT Software, Digital Work, Clever Jobs...”.
Thùy Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Săn' học viên công nghệ phần mềm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin