• Zalo

Săn học bổng toàn phần không khó

Giáo dụcThứ Ba, 08/04/2014 10:36:00 +07:00

(VTC News) - Việc săn học bổng và nộp hồ sơ theo học ở các trường đại học gần như phải tiến hành song song, đòi hỏi sự nỗ lực tối đa của mỗi cá nhân.

(VTC News) - Việc săn học bổng và nộp hồ sơ theo học ở các trường đại học gần như phải tiến hành song song, đòi hỏi sự nỗ lực tối đa của mỗi cá nhân. Nếu không kiên trì và nhẫn nại, bạn không nên theo đuổi việc săn học bổng.

Làm thế nào để “săn” học bổng?

Bạn có thể tìm kiếm học bổng khắp mọi nơi, nhưng hiệu quả nhất là bạn nên hỏi những giáo viên của bạn hay các bậc đàn anh đàn chị đã đi trước... và nhất là những thông tin trên mạng, bất kể nơi nào có thể.

Ở giai đoạn đầu tiên của quá trình săn học bổng, bạn cần trả lời một cách trung thực những câu hỏi như: Mục đích kiếm học bổng là gì?, Mình có thật sự muốn tìm học bổng không?, Cơ hội dành cho mình là bao nhiêu?, Nên bắt đầu từ đâu?…
 
Tuy đây chỉ là những câu hỏi sơ bộ, nhưng hết sức cần thiết, vì bạn phải xác định rõ mục tiêu, mong muốn và khả năng của mình rồi mới bắt đầu công việc được. Giai đoạn này có thể tóm tắt bằng những bước như sau: Xác định mục tiêu - Lập kế hoạch - Bắt tay vào hành động.
 
Sau khi bạn thực sự quyết tâm 100% cho việc săn học bổng thì có thể khẳng định rằng, việc kiếm học bổng không dễ, nhưng không quá khó. Tuy nhiên, đối với các học bổng danh giá thì ngoài các yếu tố quyết tâm, tài năng bạn còn phải có một chút may mắn nữa vì ở đó cuộc đua sẽ hết sức khốc liệt.

Nhưng lại không quá khó bởi đơn giản có rất nhiều học bổng tính cạnh tranh của nó không thật sự cao, nhiều khi chỉ vì bạn không để ý hoặc không quan tâm nên đã bỏ qua. Cũng có rất nhiều học bổng chỉ được truyền nhau qua bạn bè, anh em mà không hề có thông báo chính thức.

Do đó khi bạn quan tâm đến học bổng, bạn sẽ tìm đủ cách để xem ở đâu có thể xin được học bổng, rõ ràng khi đó cơ hội của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Trên thực tế, có rất nhiều người có đủ khả năng nhưng họ lại không tự tin có thể kiếm được học bổng hoặc nghĩ rằng học bổng không dành cho họ, như vậy khả năng được học bổng của họ là rất thấp dù họ là người có năng lực.

Cách thức “săn” học bổng


Hãy chủ động tìm kiếm thông tin. Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Bạn đừng hi vọng tìm được tất cả các câu trả lời thông qua người khác, cũng đừng hi vọng khi đưa lên diễn đàn một câu hỏi chung chung mà có được câu trả lời xác đáng. Vậy bạn sẽ tìm kiếm thông tin ở đâu? Quan trọng nhất vẫn là trang web của trường vì nó cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất, kế đó là các diễn đàn và các trang web về giáo dục.

Thông thường các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục của trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu… Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

Hãy tự đánh giá khả năng của bạn. Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng. Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học Văn Hiến

Trong năm học 2014 - 2015, Đại học Văn Hiến đưa ra nhiều loại học bổng với 150 suất học bổng đầu vào và hàng trăm suất học bổng khuyến khích học tập với tổng giá trị lên đến 2,5 tỷ đồng dành cho sinh viên mới của trường. Con số này bao gồm 10 suất học bổng Chắp cánh ước mơ, 10 suất học bổng Chắp cách ước mơ tuổi trẻ Đất Sen Hồng,  100 suất học bổng Nguyện vọng 1, 10 suất học bổng Ngành bên cạnh các suất học bổng thường niên khác như Học bổng khuyến khích học tập, Học bổng Hoàng Như Mai, Học bổng “Đồng hành cùng Văn Hiến”.
Các em sinh viên trường ĐH Văn Hiến nhận học bổng toàn phần năm 2013  
 
Đáng chú ý trong số các loại học bổng này, gói học bổng Chắp cánh ước mơ là một trong những quan tâm của nhà trường đối với các tân sinh viên. Theo đó, 10 suất học bổng đặc biệt trị giá 100 triệu đồng/em của trường Đại học Văn Hiến cho các bạn học sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Học bổng Chắp cánh ước mơ với giá trị 100 triệu đồng/khóa đào tạo 4 năm đại học và 75 triệu đồng/khóa đào tạo 3 năm cao đẳng (gồm tiền học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt) cho 10 em sinh viên có ước mơ và khát vọng. Số tiền này sẽ được trao theo từng năm học. Điều kiện để các bạn học sinh tham gia là các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Văn Hiến phải có học lực lớp 12 đạt từ khá trở lên, được xét chọn thông qua bài viết và phỏng vấn của Ban tổ chức chương trình học bổng “Chắp cánh ước mơ”.

Đối với vòng sơ khảo, các thí sinh nộp hồ sơ tham gia ứng tuyển bao gồm: Học bạ lớp 12 có kết quả từ khá trở lên và trả lời các câu hỏi trong phiếu ứng tuyển chương trình (theo mẫu) từ tháng 03 đến tháng 10/2014 cho các em đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung vào trường và sau đó các em sẽ tham gia phỏng vấn với Hội đồng tuyển chọn của nhà trường.

Các học sinh được nhận học bổng phải đạt yêu cầu trong việc tuyển chọn của Hội đồng học bổng sau khi được xét đến các tiêu chí như nghị lực vượt khó, khả năng tư duy, tố chất lãnh đạo…

Thông tin về Học bổng Văn Hiến 2014 được cập nhật đầy đủ và chi tiết tại http://vhu.edu.vn/chi-tiet/Hoc-Bong-Van-Hien-2014/552.html và cách thức tham gia nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ tại http://vhu.edu.vn/chi-tiet/Dang-Ky-Du-Tuyen-Hoc-Bong-Chap-Canh-Uoc-Mo-Nam-2014/575.html.

P.V
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !