• Zalo

San Francisco kiện Trump để bảo vệ chính sách nhập cư

Thế giớiThứ Tư, 01/02/2017 07:30:00 +07:00

Chính quyền thành phố San Francisco ngày 31/1 đệ đơn kiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về chặn ngân sách cho các thành phố bảo vệ những người nhập cư không giấy tờ.

Bức tường biên giới Mexico sẽ 'phản bội' Trump: Theo cách lý giải trực quan và hài hước của trang College Humor, việc xây dựng một bức tường biên giới thực chất sẽ làm tăng số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. 

Đơn kiện do Biện lý San Francisco Dennis Herrera nộp lên toà án liên bang tại thành phố này, đánh dấu hành động pháp lý đầu tiên của một trong những “thành phố trú ẩn” bị Trump tấn công vì các chính sách bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ.

download_16

 Chính quyền San Francisco tuyên bố kiện Trump. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, chính quyền San Francisco kiện nội dung sắc lệnh hành pháp mà Trump ký ngày 25/1 về việc cải cách việc đối phó với nhập cư lậu và an ninh quốc gia, siết chặt các thành phố bảo bọc những đối tượng nhập cư trái phép.

Những thành phố như San Francisco, New York, Los Angeles, Chicago, Philadelphia, Boston, Denver, Washington và Seattle... được xem là "thành phố trú ẩn” đối với những người nhập cư lậu. Do vậy, theo sắc lệnh mới của Trump, hàng tỷ USD ngân sách liên bang dự kiến cấp cho các thành phố này có nguy cơ bị chặn đứng.

Theo đơn kiên của chính quyền San Franciso, sắc lệnh của Trump vi phạm Tu chính án thứ 10 trong Hiến pháp Mỹ, quy định rằng những quyền hạn không thuộc về chính quyền liên bang thì do chính quyền tiểu bang quyết định.

“Trong một động thái bỏ qua luật pháp rõ ràng, tổng thống muốn ép buộc chính quyền địa phương phải từ bỏ các chính sách và luật về ‘thành phố trú ẩn’”, nội dung đơn kiện viết.

Phát biểu trước báo chí, Biện lý Herrera khẳng định những chính sách này nhằm cho phép và khuyến khích người nhập cư trái phép ra trình báo với chính quyền mà không lo sợ bị trục xuất. 

Video: Trump phản pháo người biểu tình về lệnh chặn nhập cảnh 

Ông khẳng định điều này khiến các thành phố trở nên an toàn hơn và có tỷ lệ phạm tội thấp hơn. “Sắc lệnh của Tổng thống Trump nhằm biến công chức thành phố và tiểu bang trở thành quan chức nhập cư liên bang. Đây là điều vi hiến, Herrera nhấn mạnh.

Ngày 28/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới đồng thời cấm người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Syria, Iraq, Iran, Libya, Sudan, Yemen và Somalia.

Ông cho hay động thái mới này sẽ bảo vệ người Mỹ khỏi chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, sắc lệnh vấp phải sự phản đối của nhiều người dân Mỹ và các nước trên thế giới.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !