• Zalo

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm khách có 'hộ chiếu vaccine'

Thị trường - Tiêu dùngThứ Bảy, 04/09/2021 20:50:54 +07:00
(VTC News) -

Sân bay Vân Đồn đón 297 công dân Việt Nam trên chuyến bay đầu tiên thí điểm cách ly y tế 7 ngày, những người này phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

13h30 ngày 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế, toàn bộ hành khách trên chuyến bay phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh); có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm khách có 'hộ chiếu vaccine' - 1

Chuyến bay VN5311 hạ cánh lúc 13h30 ngày 4/9 tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn chở theo 297 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh). 

Ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn chia sẻ, quy trình đón khách nhập cảnh vẫn tuân thủ các quy chuẩn phòng dịch tuyệt đối an toàn được sân bay áp dụng lâu nay. Theo đó, để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. 

Cụ thể, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng chuyên dụng.

Đồng thời, khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón các chuyến bay thí điểm này phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch như: đeo khẩu trang chuyên dụng, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm khách có 'hộ chiếu vaccine' - 2

Quy trình đón khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vẫn tuân thủ các quy chuẩn phòng dịch tuyệt đối an toàn được sân bay áp dụng lâu nay.

Ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định: “Các chuyến bay đưa khách quốc tế về Việt Nam áp dụng hình thức thí điểm cách ly y tế 7 ngày sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng phạm vi hơn nữa tới những người có nhu cầu đi lại thực sự.

Đó là những đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới có nguyện vọng hồi hương, các doanh nhân, đội ngũ chuyên gia... Thậm chí tiến tới khôi phục dần các đường bay trong nước, nối lại giao thương khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với lộ trình từng bước thích ứng với điều kiện “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo duy trì hoạt động giao thương, kinh tế”. 

Như vậy, với kinh nghiệm và quy trình an toàn trong việc đón hàng trăm “chuyến bay giải cứu” trong gần 2 năm qua, sân bay Vân Đồn là nơi đầu tiên đã được Chính phủ tin tưởng giao trọng trách đón các chuyến bay thí điểm cách ly y tế 7 ngày đối với các hành khách đủ điều kiện.

Sau các chuyến bay thí điểm đầu tiên, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Dự kiến, ngày 12/9 sân bay Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Mỹ.

Từ tháng 2/2020 đến 4/9/2021, sân bay Vân Đồn phục vụ 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước, chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc với quy trình phòng dịch nghiêm ngặt được Sở Y tế Quảng Ninh thẩm định.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp