Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sân bay Thành Sơn, Ninh Thuận có được đưa vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng?

Tin tức 24h qua Thứ Tư, 21/04/2021 17:17:56 +07:00
(VTC News) -

Liên quan đề xuất đưa sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận) vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng, ngày 7/4 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có kết luận về đề xuất này.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục kiến nghị bổ sung quy hoạch cảng hàng không dân dụng Thành Sơn (sân bay lưỡng dụng) vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

 Sân bay Thành Sơn, Ninh Thuận có được đưa vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng? - 1

Sân bay Thành Sơn, Ninh Thuận.

Tỉnh tiếp tục kiến nghị "cho vào quy hoạch"

Trước đó, trong Công văn gửi Thủ tướng đề xuất khảo sát, bổ sung lập quy hoạch cảng hàng không Thành Sơn vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, theo chủ trương phát triển được Chính phủ phê duyệt, Ninh Thuận sẽ trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước (điện gió, điện mặt trời, đầu tư dự án Thủy điện tích năng Bắc Ái, tổ hợp điện khí, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG – Cà Ná) và chủ trương bổ sung các khu du lịch Bình Tiên 1 Vĩnh Hy, Cà Ná – Mũi Dinh vào các khu du lịch quốc gia.

Nên trong thời gian tới, nhu cầu vận chuyển hành khách du lịch và nhà đầu tư đến các cơ sở kinh tế, du lịch tại Ninh Thuận rất cấp thiết. Hiện lượng chuyên gia và du khách đến Ninh Thuận đang tăng rất nhanh, có thể lên tới 5 triệu lượt người/năm trong thời gian tới (dự kiến năm 2020 Ninh Thuận đón 2,5 triệu lượt khách), là thị trường lớn cho ngành hàng không.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, sân bay Thành Sơn hay căn cứ không quân Phan Rang là một sân bay quân sự cấp 1, rộng 22km2 nằm ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Sân bay này đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn tĩnh không và an toàn hành lang bay, có đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc phục vụ bay hòa mạng quốc gia… Hiện sân bay Thành Sơn có 2 đường lăn, tuy nhiên chỉ sử dụng một phần phục vụ mục đích quân sự, đường lăn còn lại không sử dụng.

Sân bay Thành Sơn hiện có 2 đường cất hạ cánh dài hơn 3.000m, một đường 23m và một đường rộng 31m, có thể đón được tàu bay Fokker70, ATR72, Airbus 321, Boeing hoặc tương đương. Sân bay Thành Sơn đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 4C theo phân loại của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, có thể khai thác các đường bay thương mại tới Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng…

Về vấn đề này, ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có kết luận chính thức. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu trong quá trình lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2020 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi có kết luận trên của Phó Thủ tướng, UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Sở GTVT tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan chủ động làm việc với các đơn vị thuộc Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng trong quá trình lập Quy hoạch để đề xuất bổ sung quy hoạch cảng hàng không dân dụng Thành Sơn; thực hiện trong tháng 4/2021. 

Bộ GTVT từng không đồng ý đề xuất của Ninh Thuận

Vào tháng 10/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận có công văn gửi Thủ tướng đề xuất khảo sát, bổ sung lập quy hoạch cảng hàng không Thành Sơn vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với vai trò là cảng hàng không lưỡng dụng kết hợp phục vụ quân sự và dân dụng.

Sau đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận tiếp tục gửi kiến nghị của cử tri Ninh Thuận, đề nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch sân bay Thành Sơn thành cảng hàng không kết hợp phục vụ quân sự và dân dụng để tận dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của sân bay hiện nay.

 Sân bay Thành Sơn, Ninh Thuận có được đưa vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng? - 2

 Sân bay Thành Sơn là sân bay quân sự cấp 1, rộng 22km2 nằm ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Tuy nhiên, ngày 20/1/2021, Bộ GTVT đã có Văn bản trả lời kiến nghị trên. Theo Bộ GTVT, Bộ đã giao Cục Hàng không Việt Nam tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong quy hoạch có nghiên cứu hệ thống cảng hàng không, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không để đề xuất bổ sung các cảng hàng không mới.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, tư vấn không đưa sân bay Thành Sơn vào dự thảo Quy hoạch tổng thể trên.

Song, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đề nghị tham gia ý kiến về hồ sơ báo cáo cuối kỳ.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham gia ý kiến về hồ sơ quy hoạch để bảo đảm phù hợp với nhu cầu vận tải, mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp