Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sake Dean Mahomed là ai?

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 15/01/2019 07:07:00 +07:00

Sake Dean Mahomed là người đưa văn ẩm thực Ấn Độ và phương pháp tắm xông hơi thảo dược sang châu Âu.

Sake Dean Mahomed (1759-1851) là người Anh gốc Ấn Độ nổi tiếng. Ông có công giới thiệu ẩm thực Ấn Độ và phương pháp tắm trị liệu tới châu Âu. Ông còn là người Ấn Độ đầu tiên xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Anh.

Thời thơ ấu, ông học được nhiều thuật giả kim và hiểu các kỹ thuật được sử dụng để sản xuất các loại kiềm, xà phòng và dầu gội khác nhau, do cha ông từng làm việc cho công ty Đông Ấn.

SakeDean1 3

 Sake Dean Mahomed, người Ấn Độ đầu tiên xuất bản sách bằng tiếng Anh. (Ảnh Ukasian)

Năm 1786, ông nhập cư vào Ireland. Tại đây ông đã viết và xuất bản cuốn sách có tựa đề "The Travels of Dean Mahomet" (tạm dịch: Những cuộc hành trình của Ngài Mahomet). Ông trở thành tác giả Ấn Độ đầu tiên xuất bản sách bằng tiếng Anh.

Sau đó, ông chuyển tới sống tại London, Anh và mở nhà hàng Hindustani Coffee House - nhà hàng đồ ăn mang đi kiểu Ấn Độ đầu tiên tại phố Geogre, gần quảng trường Portman, trung tâm thủ đô London.

Năm 1814, ông và vợ người Ireland chuyển đến thành phố Brighton và mở một phòng tắm xông hơi thảo dược và các kỹ thuật mát xa trị liệu.

Ông miêu tả việc trị liệu này trên một tờ báo địa phương: "Nhà tắm xông hơi trị liệu Ấn Độ (theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ) là phương thuốc chữa nhiều bệnh, giúp giảm đau hiệu quả khi mọi phương pháp khác đều thất bại. Đặc biệt là với bệnh thấp khớp, bại liệt, bệnh gout, khớp cứng, bong gân, đau nhức khớp..."

doodle Google

 Ngày 15/1, Google thay đổi doodle để tôn vinh Sake Dean Mahomed. (Ảnh chụp màn hình)

Những thành công trong phương pháp trị liệu trên giúp danh tiếng của ông được nhiều người biết đến. Đến cả vua George IV và William IV của Liên hiệp Anh và Ireland đều hết lời ca ngợi ông là chuyên gia về trị liệu mát xa bậc thầy tại Brighton.

Phòng tắm nổi tiếng này của ông hiện vẫn được gìn giữ tại khách sạn Queen, Brighton.

Mahomed mất năm 1851. Ông được chôn cất trong một ngôi mộ tại Nhà thờ St Nicholas, Brighton, nơi con trai ông là Frederick sau đó cũng được an táng.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin