Saigonbank vẫn thu hút nhà đầu tư dù kinh doanh lẹt đẹt

Kinh tếThứ Ba, 23/10/2018 16:52:00 +07:00

Dù là một trong những ngân hàng nhỏ nhưng khi các cổ đông lớn như Thành ủy TP.HCM và nhiều DNNN khác phải thoái vốn, Saigonbank vẫn được nhiều nhà đầu tư tìm đến.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) được xếp vào là một trong những ngân hàng "chiếu dưới" trong hệ thống các tổ chức tín dụng ở Việt Nam, khi vốn điều lệ chỉ ở mức 3.080 tỷ đồng (số liệu quý 3/2018) và tình hình kinh doanh lẹt đẹt, trì trệ.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2018 mà ngân hàng này vừa công bố, tổng tài sản của ngân hàng sụt giảm so với đầu năm xuống còn 21.246 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng giảm xuống còn 13.676 tỷ đồng, huy động tiền gửi của khách hàng giảm còn 14.703 tỷ đồng.

Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu vẫn đang ở mức rất sao. Tính đến cuối tháng 9/2018, nợ xấu tại Saigonbank là 885 tỷ đồng, tăng 110% so với đầu năm.

Tuy nhiên, dù là ngân hàng có tình hình kinh doanh lẹt đẹt, yếu kém nhưng Saigonbank vẫn là nơi được nhiều nhà đầu tư săn đón cổ phần khi các tổ chức, đơn vị buộc phải thoái vốn khỏi ngân hàng theo chủ trương mới.

saigonbank

Riverside Hotel trên đường Tôn Đức Thắng, một trong những khối tài sản trong mơ của Saigonbank.

Cụ thể, Luật các Tổ chức tín dụng 2010 (có hiệu lực từ đầu năm 2011, nhưng đã được NHNN gia hạn quy định tới 2019) quy định các tổ chức chỉ được sở hữu tối đa 15% vốn ngân hàng. Tuy nhiên, hiện tại ở Saigonbank, Thành ủy TP.HCM là cổ đông lớn nhất khi đang sở hữu đến 18,18% (tương đương 560 tỷ đồng) vốn điều lệ.

Ngoài Thành ủy TP.HCM, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khác cũng là cổ đông lớn của Saigonbank như Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận, Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM lần lượt nắm giữ 16,54%, 16,35% và 14,08% vốn ngân hàng.

Nguyên nhân của việc Saigonbank vẫn thu hút nhà đầu tư được cho là vì ngân hàng này đang sở hữu nhiều khối tài sản đáng mơ ước tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Tại TP.HCM, Saigonbank hiện đang sở hữu khách sạn Riverside Hotel tọa lạc tại số 18 – 19 – 20 Tôn Đức Thắng (Quận 1, TP.HCM), nằm dọc theo bờ sông Sài Gòn.

saigonbank

Hội sở chính của Saigon Bank ở đường Phó Đức Chính, Quận 1. 

Đây là một trong những khách sạn lâu đời nhất tại TP.HCM và là chi nhánh của Công ty TNHH Quản lý Nợ và Khai thác Tài sản - công ty con của Saigonbank. Tuy nhiên, dù nằm ở vị trí đắc địa, nhưng Riverside Hotel vẫn chưa hoạt động hiệu quả đúng như tiềm năng của nó.

So với các khách sạn khác cùng nằm trên tuyến đường Tôn Đức Thắng, Riverside Hotel lép vế hơn hẳn về lượng khách và độ nổi tiếng.

Ngoài ra, hội sở chính của Saigonbank tại số 2C Phó Đức Chính (Quận 1, TP.HCM) cũng là khu đất màu mỡ, đáng mơ ước đối với nhiều “ông lớn” ngân hàng khác.

saigonbank1 3

 Tòa nhà của Saigon Bank ở đường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Bên cạnh đó, Saigonbank còn sở hữu nhiều vị trí “vàng” khác như tòa nhà nằm trên đường Châu Văn Liêm (Quận 5, TP.HCM) với 2 mặt tiền, ngôi nhà ở 40 Nguyễn Thái Bình (Quận 1, TP.HCM) cùng nhiều khối bất động sản lớn khác ở Quận 7 (TP.HCM), Lào Cai, Đắc Lắk,…

Saigonbank được thành lập ngày 16/10/1987 với vốn điều lệ ban đầu là 650 triệu đồng. Đây là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam đầu tiên được thành lập trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam hiện nay.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn