Sai sót trong xử lý vụ án, Viện KSND TP.HCM xin rút kinh nghiệm
  • Zalo

Sai sót trong xử lý vụ án, Viện KSND TP.HCM xin rút kinh nghiệm

Bản tin 113 Thứ Năm, 18/06/2020 17:49:47 +07:00
(VTC News) -

Viện KSND TP.HCM xin rút kinh nghiệm toàn ngành kiểm sát TP vì xảy ra sai sót trong giải quyết vụ án cố ý gây thương tích của Viện KSND quận Tân Bình.

Ngày 18/6, Viện KSND TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có thông báo xin rút kinh nghiệm toàn ngành kiểm sát thành phố đối với cách giải quyết một vụ án cố ý gây thương tích của Viện KSND quận Tân Bình.

Cụ thể, trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Gia đình Việt (Công ty - có trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) xảy ra vào tháng 2/2019. Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty này đã thuê xe ô tô của anh Lâm Thanh Toàn nhưng không trả tiền thuê xe như hợp đồng.

Sáng 25/2/2019, anh Toàn cùng người góp vốn chung để mua xe cho thuê là anh Lê Xuân Hiếu (Quận 1) đến Công ty yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Sai sót trong xử lý vụ án, Viện KSND TP.HCM xin rút kinh nghiệm - 1

Viện KSND TP.HCM vừa có thông báo xin rút kinh nghiệm toàn ngành kiểm sát thành phố vì xảy ra sai sót trong giải quyết vụ án cố ý gây thương tích của Viện KSND quận Tân Bình.

Tại đây, hai bên xảy ra cự cãi. Anh Hiếu bị Tuấn cùng 7 nhân viên công ty đánh vào mặt. Đáng nói, ngay trong văn phòng Công ty, Tuấn còn dùng cây gỗ đánh vào mũi, vào đầu, vào chân khiến anh Hiếu bị thương tích 37%. 

Sau đó, anh Hiếu có đơn yêu cầu xử lý hình sự Tuấn và các nhân viên Công ty đã hành hung mình, đồng thời buộc những người này phải bồi thường các chi phí.

Tại Cơ quan điều tra (CQĐT), sau khi lấy lời khai của 3 nhân viên, Công an quận Tân Bình xác định có sự việc ẩu đả. Đại diện công ty đã bồi thường cho anh Hiếu 71 triệu đồng.

Tuy nhiên, làm việc với CQĐT, Tuấn phủ nhận việc dùng tay, cây gỗ đánh anh Hiếu, đồng thời không biết việc đánh nhau xảy ra giữa các nhân viên khác và anh Hiếu như thế nào.

Với nhận định ngoài lời khai của anh Hiếu và anh Toàn về việc bị đánh thì không còn chứng cứ nào khác, CQĐT tạm đình chỉ vụ án do hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can theo Điểm A khoản 1 Điều 229 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Viện KSND quận Tân Bình kết luận kiểm sát việc đình chỉ là có căn cứ.

Trước kết luận của Viện KSND quận Tân Bình, anh Hiếu khiếu nại quyết định tạm đình chỉ nhưng CQĐT và VKS cùng bác đơn. Đồng thời, khiếu nại đến Viện trưởng Viện KSND TP.HCM đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND quận Tân Bình.

Xét thấy có căn cứ xác định thương tích 37% của anh Hiếu là do Tuấn và đồng phạm gây nên, Viện KSND TP.HCM xác định việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là không có căn cứ.

Do đó, Viện KSND TP.HCM hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND quận Tân Bình và yêu cầu Viện KSND quận Tân Bình hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của CQĐT, yêu cầu phục hồi điều tra vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước yêu cầu của Viện KSND TP.HCM, hiện VKSND quận Tân Bình đã hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của CQĐT. 

Tuệ Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sai sót trong xử lý vụ án, Viện KSND TP.HCM xin rút kinh nghiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin