Sai sót khâu khử trùng, gần 4.000 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan

(VTC News) - Hơn 3.700 bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B và viêm gan C, do sai sót trong khâu khử trùng tại một trung tâm y tế ở bang New Jersey, Mỹ.

NBC News đưa tin, theo một tuyên bố từ Trung tâm y tế HealthPlus ở Saddle Brook (bang New Jersey, Mỹ), hơn 3.700 bệnh nhân từng làm thủ thuật tại đây có thể đã phơi nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B và viêm gan C. Các bệnh nhân được điều trị tại HealthPlus từ ngày 1/1/2018 đến ngày 7/9/2018.

Sai sót được phát hiện sau khi cơ quan y tế bang New Jersey thực hiện một cuộc điều tra đột xuất đối với Trung tâm HealthPlus.

Sai sot khau khu trung, gan 4.000 benh nhan co nguy co nhiem HIV, viem gan hinh anh 1

Sai sót trong khâu khử trùng khiến hơn 3.700 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B và viêm gan C.

Theo thông báo từ Trung tâm y tế HealthPlus, cơ quan y tế bang New Jersey phát hiện nhân viên trung tâm này không tuân thủ đúng quy trình khử trùng, cũng như “không tuân thủ các quy định khác liên quan đến việc phân phối và bảo quản thuốc, các quy định liên quan đến phương án và quy trình kiểm soát nhiễm trùng".

Hiện chưa có báo cáo về trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng hay mắc bệnh. Mặc dù nguy cơ nhiễm trùng rất thấp, nhưng Trung tâm HealthPlus và cơ quan y tế New Jersey vẫn khuyên bệnh nhân nên làm xét nghiệm máu, đề phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B, viêm gan C và HIV.

HealthPlus bị đóng cửa vào ngày 7/9/2018 và mở cửa trở lại vào ngày 28/9/2018. Trong thời gian đó, trung tâm này đã tuyển dụng nhân viên mới, cải thiện việc kiểm soát nhiễm trùng, đào tạo các nhân viên khử trùng, đồng thời làm sạch và bảo dưỡng tất cả thiết bị y tế.

>>> Đọc thêm: 4 bệnh dịch gây chết người nhiều nhất trong lịch sử

Sai sót khiến một trẻ sơ sinh tử vong, y bác sĩ tự nhận kỷ luật

Sai sót khiến một trẻ sơ sinh tử vong, y bác sĩ tự nhận kỷ luật

Mắc sai sót trong quá trình điều trị khiến một trẻ sơ sinh tử vong, các bác sỹ tại bệnh viện đa khoa Bình Điền (Thừa Thiên - Huế) tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
Bác sĩ để quên kéo dài 16cm trong cơ thể bệnh nhân suốt nửa năm

Bác sĩ để quên kéo dài 16cm trong cơ thể bệnh nhân suốt nửa năm

Bà Vera Petrova 63 tuổi (người Nga) liên tục phải chịu đau đớn sau ca phẫu thuật do chiếc kéo dài 16 cm nằm trong ổ bụng.
 
 

 (Nguồn: NBC News)

Phong Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU