Sai phạm thi công chức ở Bộ Công thương: Yêu cầu báo cáo Thủ tướng

Thời sựThứ Hai, 12/01/2015 06:00:00 +07:00

Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo yêu cầu Bộ Nội vụ xử lý kết luận thanh tra việc thi tuyển công chức ở Bộ Công thương, báo cáo Thủ tướng trước quý I/2015.

(VTC News) - Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo yêu cầu Bộ Nội vụ xử lý kết luận thanh tra việc thi tuyển công chức ở Bộ Công thương, báo cáo Thủ tướng trước quý I/2015.

Xét báo cáo của Bộ Nội vụ về kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng và quản lý biên chế công chức của Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ xử lý kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Nội vụ theo Điều 40 của Luật Thanh tra; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong quý I/2015.

Như VTC News đã thông tin trước đó, theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2014, Bộ Công thương và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 16 kỳ thi tuyển dụng công chức. Trong đó có đến 6 kỳ thi không được thông báo tuyển dụng công khai và 11 kỳ thi thông báo không đầy đủ.

 Ảnh minh họa.

Một số hồ sơ dự tuyển không đầy đủ theo quy định. Cá biệt có trường hợp bằng cấp chuyên môn không phù hợp vị trí dự tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển.

Quá trình chấm thi cũng có nhiều vi phạm. Điển hình là có đến 5 kỳ thi không cung cấp được một số biên bản trong quá trình chấm thi; 2 kỳ thi chưa tổ chức việc chấm thi tại địa điểm quy định; phiếu chấm thi ở một số kỳ thi không thể hiện việc mỗi bài thi được 2 thành viên chấm độc lập… 

Riêng kỳ thi năm 2013 do Cục quản lý thị trường tổ chức, đoàn thanh tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm như, việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi đã không được thực hiện đúng quy định. Đến khi có đơn khiếu nại, tố cáo thì lại không kịp thời xem xét giải quyết dẫn đến để quá thời hạn giải quyết.

Ngay cả việc tiếp nhận những trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng của Bộ Công thương cũng bị Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận là có nhiều vi phạm. 

Cụ thể qua thanh tra đã phát hiện 21 trường hợp Bộ Công thương tuyển dụng khi chưa lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ. Trong khi theo quy định, Bộ Công thương phải lấy ý kiến thông nhất trước với Bộ Nội vụ rồi mới được tiếp nhận.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét, không công nhận kết quả thi tuyển của kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị tiến hành thu hồi theo thẩm quyền và chỉ đạo thu hồi quyết định tuyển dụng đối với những người không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn và thông báo kết quả thực hiện cho Bộ Nội vụ trong tháng 3/2015.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận. Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi Bộ Nội Vụ công bố kết luận thanh tra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương đã thành lập Hội đồng rà soát lại các công chức đã qua các kỳ thi chưa đúng quy định. Trước ngày 31/3/2015, Bộ Công thương sẽ có Báo cáo gửi Bộ Nội vụ về vấn đề này.

Minh Quyết

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn