Sai phạm tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng còn dám chống kết luận thanh tra?

(VTC News) - Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (Bộ VH-TT&DL) Nguyễn Thái Bình cho biết như trên khi trả lời phỏng vấn VTC News liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Nhiều năm nay, tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội xảy ra không ít sai phạm, hầu hết liên quan đến công tác quản lý của giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng. Đáng chú ý, các sai phạm của cá nhân ông Hùng được Thanh tra Bộ VH-TT&DL kết luận tại văn bản 113/KL-TTr ngày 7/11/2013; Tổng cục Thể dục Thể thao kết luận tại hai văn bản 113/KL-TCTDTT ngày 27/4/2015 và 37/KL-TCTDTT ngày 2/2/2016.

Tuy mắc nhiều sai phạm, lại diễn ra trong thời gian dài song do không được xử lý dứt điểm nên nhiều năm qua, cán bộ của trung tâm đã liên tục gửi đơn thư khiếu nại đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thanh tra Bộ VH-TT&DL kết luận gì?

Trả lời phỏng vấn VTC News liên quan đến những sai phạm tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hùng, chiều 26/8, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL – nói: “Về việc này thanh tra bộ đã có kết luận và đó cũng là quan điểm của lãnh đạo bộ.”

Cũng theo ông Nguyễn Thái Bình, thời điểm hiện tại, Bộ VH-TT&DL chưa có ý kiến khác về vụ việc.

Sai pham tai Trung tam Huan luyen The thao Quoc gia, Giam doc Nguyen Manh Hung con dam chong ket luan thanh tra? hinh anh 1

 Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội 

Liên quan đến kết luận nội dung tố cáo và kiến nghị thanh tra toàn diện hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cũng như chuyển cơ quan có thẩm quyền điều tra của Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Nguyễn Thái Bình cho hay sẽ xin ý kiến lãnh đạo bộ và thông tin tới báo chí sau.

Như VTC News đã đưa tin, sai phạm ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội liên quan công tác quản lý của giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng xảy ra trong thời gian dài. Ngày 7/11/2014, Thanh tra Bộ VH-TT&DL có kết luận nêu rõ một loạt vi phạm liên quan cá nhân ông Hùng.

Cụ thể, quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, lắp đặt trang thiết bị, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm trong nhiều khâu, từ chuẩn bị đầu tư đến đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Theo thanh tra Bộ VH-TT&DL, giai đoạn chuẩn bị đầu tư chủ đầu tư đã tiến hành thu hồi vật tư, thiết bị sau phá dỡ và thanh lý không theo định. Ở một số gói thầu, dù chưa lập báo cáo quyết toán tổng thể dự án nhưng vẫn được thanh lý hợp đồng. Đến khi tổ chức đầu thầu, không hiểu vì lí do gì, nhà thầu chưa có giấy phép kinh doanh thiết bị hay nhà thầu không đủ điều kiện năng lực theo hồ sơ mời thầu vẫn… trúng thầu.

Chưa dừng ở đó, kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số gói thầu hồ sơ chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, phát sinh chi phí nhiều tỷ đồng. Một số gói thầu cung cấp thiết bị khác bị thay đổi chủng loại, xuất xứ hàng hoá nhưng thiếu hồ sơ chứng minh tiêu chuẩn tương đương hoặc thiết bị không còn tem nhãn trên sản phẩm…

Cùng với đó là hàng loạt sai phạm như: chưa thực hiện khối lượng theo hợp đồng, thanh toán thiếu khối lượng của tư vấn giám sát; thi công không đúng khối lượng, vật tư, thiết bị theo hồ sơ dự thầu và hợp đồng…

Xử lý kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”?

Ngay sau kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng tại trung tâm của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, ngày 27/4/2015, Tổng cục Thể dục Thể thao tiếp tục có kết luận 7 nội dung tố cáo đối với cá nhân giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng.

Sai pham tai Trung tam Huan luyen The thao Quoc gia, Giam doc Nguyen Manh Hung con dam chong ket luan thanh tra? hinh anh 2

Ông Nguyễn Mạnh Hùng dự Olympic 2016 cùng đoàn thể thao Việt Nam

Trong kết luận này, Tổng cục Thể dục Thể thao yêu cầu giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng hàng loạt các vấn đề sau: Thực hiện dự án cải tạo xử lý nước sinh hoạt, hệ thống dây chuyền nước uống tinh khiết cho vận động viên và máy vật lý trị liệu đảm bảo chất lượng công trình theo đúng quy định hiện hành và các nội dung được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nộp ngân sách nhà nước số tiền điện nước của 6 dự án mà trung tâm không thực hiện thu của đơn vị thi công và không hạch toán khoản phải thu trên sổ sách; quản lý sử dụng trang thiết bị đúng mục đích được duyệt; chấm dứt hợp đồng thuê vệ sỹ; đặc biệt nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc cử hai đoàn đi Côn Đảo ngoài quy chế…

Đồng thời, cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hùng phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan những sai phạm, đề xuất hình thức xử lý và báo cáo kết quả với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao.

Chỉ đạo xử lý rõ ràng là thế, tuy nhiên, trong kết luận mới nhất được công bố ngày 2/2/2016, Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết các yêu cầu trong kết luận thanh tra của bộ và Tổng cục đã không được Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội – nơi ông Hùng làm giám đốc – tuân thủ đầy đủ.

Clip: Ông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn báo chí vụ "Quan chức đi Olympic làm gì"?

Cụ thể, trung tâm giải quyết dứt điểm các yêu cầu của thanh tra bộ cũng như chưa thực hiện kết luận của tổng cục về chấm dứt hợp đồng thuê vệ sỹ. Riêng cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hùng chưa thực hiện yêu cầu của tổng cục về việc “kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan những sai phạm, đề xuất hình thức xử lý và báo cáo kết quả với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao trước ngày 11/5/2015”.

Có lí do gì khiến ông Nguyễn Mạnh Hùng bỏ ngoài tai các yêu cầu trong kết luận thanh tra của Bộ và Tổng cục? Và trách nhiệm của Vụ tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT) đến đâu khi là đơn vị được yêu cầu kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo xử lý liên quan công tác quản lý biên chế, hợp đồng lao động tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội?

Và liệu lần này, trước kiến nghị thanh tra toàn diện và chuyển cơ quan điều tra của Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VH-TT&DL sẽ quyết định như thế nào?

Báo điện tử VTC News tiếp tục thông tin!

“Những vấn đề anh đề cập đến trong kết luận thanh tra là những vấn đề rất cũ, từ vài năm trước đây....Phần lớn, gần như tất cả các nội dung tố cáo đều không đúng sự thật. Và các đoàn thanh, kiểm tra đã kiểm tra rất nhiều lần rồi.

Các kết luận của thanh tra, tôi trả lời với anh rằng, đấy là nêu những cái trong quá trình thanh tra. Sau thanh tra, đã được giải quyết hết. Ví dụ: nhà bóng chuyền đã thanh toán, nhà hồi phục đã thanh toán..." (Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng)

Hoàng Hưng- Duy Thành
Bình luận