Sai phạm tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai: Yêu cầu xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân

(VTC News) - Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã để xảy ra sai phạm tài chính hơn 1 tỷ đồng trong chi phí đầu tư xây dựng cơ bản và phạt chậm tiến độ thực hiện hợp đồng mua sắm trang thiết bị.

Tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì, phối hợp các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế về tình hình mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế, Kiểm toán Nhà nước đã thông báo các sai phạm của Sở Y tế cũng như bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong đấu thầu thuốc và trang thiết bị.

Sai pham tai So Y te tinh Gia Lai: Yeu cau xu ly trach nhiem nhieu tap the, ca nhan hinh anh 1

Hình ảnh tại cuộc họp báo. (Ảnh: Kính Cận) 

Cụ thể, gói mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Tâm thần kinh, Sở Y tế tỉnh Gia Lai mua với giá 16,7 tỉ đồng nhưng Kiểm toán nhà nước xác định giá trị thực chỉ có 5,6 tỉ đồng.

Tương tự, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mua sắm máy thở hơn 10 tỉ đồng trong khi thực tế giá chỉ có 6,5 tỉ đồng. Tiếp đó, mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện huyện Chư Pứh có giá trị 9,5 tỉ đồng nhưng trong báo cáo là 22 tỉ.

Đặc biệt, tại bệnh viện Ayun Pa, Sở Y tế mua máy móc Trung Quốc đã hết hạn sử dụng; quá trình sử dụng bị trục trặc, liên tục cho ra kết quả không chính xác. Ngay sau đó, Kiểm toán nhà nước yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai tổ chức kiểm điểm những tập thể cá nhân có liên quan và xử lý, khắc phục trước ngày 31/3.

Sai pham tai So Y te tinh Gia Lai: Yeu cau xu ly trach nhiem nhieu tap the, ca nhan hinh anh 2

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai giải trình tại cuộc họp báo. (Ảnh: Kính Cận) 

Tại cuộc họp, Sở y tế Gia Lai thừa nhận những sai sót trong việc công tác đấu thầu thuốc còn chậm với kế hoạch, gây khó khăn cho việc mua thuốc phục vụ khám chữa bệnh; Việc đầu tư trang thiết bị cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi không phù hợp với nhu cầu khám và điều trị; Quy trình quản lý, hiệu quả sử dụng một số trang thiết bị nhận từ dự án hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế không cao; Sở Y tế không thực hiện tốt việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với 2 dự án được kiểm toán.

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế và các bệnh viện thu hồi, nộp ngân sách nhà nước 1,1 tỷ đồng đã phát hiện qua kiểm toán.

Trong đó, Sở Y tế và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp nộp 1,09 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa tỉnh nộp 31,8 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu kiểm tra, làm rõ, xử lý theo qui định của pháp luật đối với trách nhiệm của những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, báo cáo trước ngày 30/3/2017.

>>> Đọc thêm: Kiểm toán nhà nước phát hiện 14.400 tỉ đồng sai phạm

Video: Giám đốc Sở Y tế nhận 400 triệu đồng: Phiếu thu là thật

Thanh Hải
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU