• Zalo

Sai phạm tại SAGRI: Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nói 'do chủ quan'

Chuyện vụ ánThứ Năm, 09/12/2021 11:58:52 +07:00
(VTC News) -

''Tôi có phần chủ quan không kiểm tra việc SAGRI thoái vốn khi không thực hiện đúng quy định của pháp luật", bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai trước tòa.

Sáng 9/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và che giấu tội phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đối với Lê Tấn Hùng (cựu Tổng Giám đốc SAGRI); Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 17 đồng phạm khác. 

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến trình bày, giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bị cáo nhận nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực kinh tế, đô thị, không được phân công phụ trách SAGRI.

 Sai phạm tại SAGRI: Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nói 'do chủ quan' - 1

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến. 

Về việc ký quyết định cho chuyển nhượng, bị cáo Tuyến cho rằng do đã có kiểm tra, lại đúng thẩm quyền nên đã ký. Tuy nhiên, bị cáo Tuyến nói, khi ký xong ông không nhận lại được báo cáo về quá trình thực hiện việc chuyển nhượng do không phụ trách mảng nông nghiệp và SAGRI.

Bị cáo Tuyến biết hồ sơ này khi văn phòng UBND TP.HCM trình cho bị cáo ngày 9/11/2017. Trình ở đây, là tờ trình của văn phòng UBND TP kèm theo bộ hồ sơ có tờ trình của Sở Xây dựng TP.HCM và ý kiến của các sở, ngành. Lúc đó bị cáo mới biết về dự án này.

"Bị cáo ký nhưng không báo với Thường trực UBND TP.HCM, lãnh đạo UBND TP.HCM, chỉ ký vì được phân công lĩnh vực này. Việc ký dự án này không trình lên UBND TP.HCM, vì đây là thủ tục thường xuyên chứ không phải là văn bản cá biệt riêng. Song, tôi có phần chủ quan không kiểm tra việc SAGRI thoái vốn khi không thực hiện đúng quy định của pháp luật.", bị cáo Tuyến trình bày.

Theo bị cáo, việc phụ trách hay báo cáo cụ thể tiến độ này do một Phó Chủ tịch khác phụ trách và theo quy định, "mảng của Phó Chủ tịch nào phụ trách Phó Chủ tịch đấy sẽ được báo cáo và theo dõi, ký thay Chủ tịch UBND thành phố", bị cáo Tuyến nói.

Ngoài ra, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến cũng trình bày đã kiểm tra ý kiến Sở Tài chính TP.HCM vì dự án có liên quan đến Nhà nước.

Theo ý kiến của Sở Tài chính, đây là dự án chưa hoàn thành, là tài sản cố định nên áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản theo Điều 48, 49 là phù hợp pháp luật. Bị cáo nghĩ sau khi mình ký quyết định này, SAGRI sẽ thực hiện thoái vốn.

 Sai phạm tại SAGRI: Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nói 'do chủ quan' - 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khu đất có diện tích hơn 36.000m2 tại địa chỉ Khu phố 4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước được UBND TP.HCM giao cho SAGRI (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sở hữu của UBND TP.HCM) làm cơ sở chăn nuôi heo. Sau đó, UBND TP.HCM chấp thuận cho SAGRI quản lý chuyển mục đích sử dụng đất, hợp tác với Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú để đầu tư dự án nhà ở.

Tháng 4/2017, bị cáo Lê Tấn Hùng gửi văn bản cho UBND thành phố, Sở Xây dựng đề nghị cho phép SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án trên cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú.

Từ tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng do bị cáo Trần Trọng Tuấn ký, ông Trần Vĩnh Tuyến với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lúc bấy giờ đã ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án phát triển nhà ở trên cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú mà không yêu cầu định giá, đấu giá dự án, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Bị cáo Tuyến và một số bị cáo khác biết rõ việc chuyển nhượng dự án này phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp; phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo thị trường và các quy định khác của pháp luật.

Quá trình điều tra, bị cáo Tuyến và các bị cáo khai nhận do nể nang bị cáo Lê Tấn Hùng là em ruột của nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải nên đã cố ý thực hiện những hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn 672 tỷ đồng.

Ngoài sai phạm này, bị cáo Lê Tấn Hùng và các đồng phạm khác tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty TNHH TMDV lữ hành Hòa Bình Quốc tế còn thực hiện các hành vi lập khống chứng từ tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô số tiền hơn 13,3 tỷ đồng.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: