Sai phạm ở Từ Liêm: Công an vào cuộc điều tra

(VTC News) – Đại diện Thanh tra TP Hà Nội cho biết, việc Từ Liêm tách thành 2 quận sau ngày 1/4 không ảnh hưởng đến việc xử lý sau kết luận thanh tra và sẽ không bị “lãng quên".

Không để sai phạm bị 'lãng quên'

Ngày 31/3, trao đổi với phóng viên VTC News, một lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi có kết luận và kiến nghị của Thanh tra về những sai phạm trong giải phóng mặt bằng (GPMB) ở huyện Từ Liêm, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành vào cuộc kiểm tra, xử lý. Hiện công tác này vẫn đang tích cực được triển khai.

Cụ thể, ngày 02/8/2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 5504/UBND-TNMT về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB trên địa bàn Từ Liêm giai đoạn 2008-2011.

Tại văn bản này, UBND TP Hà Nội cơ bản đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra TP Hà Nội tại bản kết luận thanh tra số 795/KL-TTTP (P7), đồng thời chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm và các cơ quan liên quan tổ chức rút kinh nghiệm, kiểm điểm tập thể cá nhân có liên quan.

   Quốc lộ 32 đoạn đi qua Từ Liêm.

 Quốc lộ 32 đoạn đi qua Từ Liêm.

Đối với sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của 38 hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn xã Phú Diễn và 3 hộ gia đình, cá nhân ở xã Minh Khai, UBND TP Hà Nội giao Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc cho công an huyện Từ Liêm điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp đó, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành văn bản số 18, tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan xử lý sau thanh tra đối với những sai phạm tại huyện Từ Liêm.

Lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội cũng cho biết, hiện các cơ quan được UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết như Ban Chỉ đạo GPMB TP, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường… đã tổ chức họp để xử lý.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những sai phạm dẫn đến thất thoát vốn ngân sách nhà nước; hành vi giả mạo hồ sơ, xác minh sai nguồn gốc đất để chi sai tiền đền bù, hỗ trợ của một số tổ chức cá nhân ở huyện Từ Liêm, lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội khẳng định, một số nội dung hiện đã được chuyển cho cơ quan công an các cấp vào cuộc điều tra làm rõ.

“Đối với những sai phạm liên quan đến 38 hộ dân ở xã Phú Diễn, Thanh tra đã chuyển hồ sơ đến công an huyện Từ Liêm, hiện cơ quan này đang tích cực điều tra làm rõ. Một số sai phạm còn lại, Thanh tra Hà Nội cũng đã tiếp xúc với cơ quan cảnh sát điều tra thuộc công an Hà Nội để cơ quan này vào cuộc” – lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội cho biết.

Cũng theo đại diện Thanh tra TP Hà Nội, việc Từ Liêm chính thức tách thành 2 quận sau ngày 1/4 hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc xử lý sau kết luận thanh tra và sẽ không bị “lãng quên”.

“UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giải quyết, xử lý sau thanh tra đối với những sai phạm này và các cơ quan cấp dưới buộc phải chấp hành. Kết quả xử lý sẽ được công bố trong thời gian tới đây” – Đại diện Thanh tra TP Hà Nội khẳng định.

   Ông Nguyễn Kim Vinh, người bị thanh tra xác định có trách nhiệm trực tiếp trong những sai phạm ở huyện Từ Liêm nay là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm.

 Ông Nguyễn Kim Vinh, người bị thanh tra xác định có trách nhiệm trực tiếp trong những sai phạm ở huyện Từ Liêm nay là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm.


Sai phạm chồng sai phạm

Trước đó, trong thời gian các năm 2008-2011, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm của huyện Từ Liêm trong việc làm thất thoát hàng chục tỷ đồng, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có hành vi lập hồ sơ, giấy tờ về nguồn gốc đất giả mạo, xác nhận không đúng để được hưởng tiền đền bù, hỗ trợ không đúng quy định.

Để phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Chính phủ đã yêu cầu tiến độ hoàn thành dự án Cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn - Nhổn) trong quý III/2010. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra còn 39,24m2 của 1 hộ dân và gần 2.120 m2 đất do trường Đại học Công nghiệp Hà Nội quản lý, sử dụng đã được bồi thường hỗ trợ vẫn chưa GPMB và bàn giao cho các đơn vị có liên quan.

Thêm vào đó, việc Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư (BTHT&TĐC ) dự án đã tự đề ra chính sách không đúng so với quy định. Kết luận thanh tra chỉ rõ, trong quá trình đền bù GPMB đường 32, ngoài việc áp dụng các chính sách của Nhà nước, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án đã họp thống nhất hỗ trợ theo đơn giá đất ở cho các hộ sử dụng đất vi phạm Luật Đất đai.

Đó là những trường hợp đất bị thu hồi là đất lưu không đường 32, các hộ tự lấn chiếm, sử dụng và xây dựng nhà trái phép. Từ việc làm trên đã dẫn đến sai phạm nghiêm trọng là hỗ trợ tiền đất không đúng cho 219 hộ, với số tiền là gần 52 tỉ đồng.

Ngoài ra, Hội đồng BTHT&TĐC dự án đã giao đất trái thẩm quyền cho 45 hộ có đất bị thu hồi là đất lưu không đường 32, đất nông nghiệp tự chuyển đổi trước ngày 15/10/1993 được đền bù theo đơn giá đất ở (gồm xã Xuân Phương 9 hộ; xã Phú Diễn 32 hộ; xã Minh Khai 4 hộ), từ đó dẫn đến đền bù không đúng về đất ở với số tiền gần 8,4 tỉ đồng.

Thanh tra TP nhấn mạnh, tổng số tiền bồi thường hỗ trợ về đất sai này là hơn 60 tỉ đồng và cần phải thu hồi về ngân sách nhà nước. Đồng thời chỉ rõ, trách nhiệm sai phạm này thuộc UBND huyện Từ Liêm, Hội đồng BTHT&TĐC dự án, Ban BTGPMB huyện.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, “qua thanh tra đã phát hiện việc giao đất tái định cư không đúng cho 539 hộ với diện tích đất xét giao là hơn 32 nghìn m2 và đã giao đất tái định cư cho 378/539 hộ với diện tích đã giao là hơn 23 nghìn m3. Trong số 539 hộ nêu trên có 122/129 hộ tự sử dụng đất lưu không đường 32, được Hội đồng BTHT&TĐC dự án đã hỗ trợ đất theo đơn giá đất ở, sau đó tiếp tục được xét giao đất TĐC” – Kết luận Thanh tra chỉ rõ.

Thanh tra TP kết luận, trong việc xác nhận nguồn gốc đất, tài sản trên đất của UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn đã thực hiện chưa chính xác của 16 hộ, dẫn tới việc bồi thường hỗ trợ đất, tài sản không đúng quy định hơn 761 triệu đồng.

UBND xã Minh Khai, Phú Diễn, thị trấn Cầu Diễn và Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban bồi thường GPMB huyện Từ Liêm cũng đã thiếu kiểm tra, rà soát dẫn tới một số hộ chia tách thửa đất không đúng quy định, một số hộ được giao 2 suất tái định cư.

Cụ thể, có 11 hộ sử dụng 11 thửa đất ban đầu theo hồ sơ đất đai lưu tại xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn. Thế nhưng, trong quá trình lập phương án bồi thường hỗ trợ đã được chia tách để lập thành 29 phương án bồi thường hỗ trợ và được xét tái định cư không đúng quy định. Có 10 hộ tại xã Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Phương, mỗi hộ này được giao 2 suất tái định cư.

Nghiêm trọng hơn, có một số đơn vị, tổ chức và cá nhân đã có hành vi lập hồ sơ, giấy tờ về nguồn gốc đất giả mạo, xác nhận không đúng để được hưởng tiền đền bù, hỗ trợ không đúng quy định.

Về việc này, Thanh tra TP chỉ rõ, kho tổng hợp 101 (thuộc Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Biên phòng), đã ra văn bản giao đất cho một số đối tượng không phải là quân nhân, một số đối tượng còn chưa đủ 18 tuổi (chưa đủ tuổi nhập ngũ), ghi lùi lại thời gian phát hành văn bản (38 hộ thuộc đơn vị kho 101). Tổng số tiền lấy ra từ ngân sách để hỗ trợ về số đất “vô hình” này lên tới gần 3,8 tỉ đồng.

Tương tự, tại xã Minh Khai có 3 hộ tự kê khai sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 và UBND xã đã xác nhận cho 3 hộ này. Tuy nhiên, tại thời điểm này các cá nhân đứng tên trong phương án đền bù, hỗ trợ mới từ 9 - 15 tuổi (hộ bà Trần Thị Lệ Hằng, ông Trần Khắc Hùng và bà Trần Thị Lệ Hiệp).

Cũng tại xã Minh Khai, để hợp thức hoá hồ sơ và phương án đền bù, UBND xã còn mắc sai phạm khi xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Tố Loan nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1996 khi mới 11 tuổi. Từ sai phạm này của UBND xã Minh Khai đã dẫn tới cả 4 hộ đều được xét giao đất tái định cư với diện tích 225m2.

Thanh tra TP Hà Nội xác định, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Lãnh đạo UBND huyện, ông Nguyễn Kim Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC dựa án; ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng Ban BTGPMB huyện; bà Nguyễn Thị Nga, Phó GĐ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện và các thành viên khác của hội đồng  Bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án.

Trong khi những kiến nghị giải quyết về kinh tế và xử lý cán bộ của Thanh tra TP Hà Nội chưa được thực hiện xong thì từ ngày 1/4, huyện Từ Liêm chính thức được tách ra thành hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. 

Đồng nghĩa với việc này, các cán bộ liên quan đến những sai phạm mà Thanh tra TP chỉ ra vẫn tiếp tục được bổ nhiệm chức vụ mới, điển hình là ông Nguyễn Kim Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, người bị Thanh tra xác định có trách nhiệm trực tiếp đến những sai phạm tiếp tục giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Từ Liêm.

Với những sai phạm “rõ như ban ngày” do Thanh tra TP dày công phát hiện, với sự quyết liệt chỉ đạo giải quyết, xử lý sai phạm sau thanh tra của UBND TP Hà Nội, dư luận rất tin tưởng và mong ngóng kết quả giải quyết, xử lý sai phạm sớm được công bố rộng rãi.

VTC News tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: bandoc@vtc.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Nguyễn Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN