Sai phạm ở Sadeco: Bắt thêm một lãnh đạo công ty

Bản tin 113Thứ Năm, 17/12/2020 23:01:28 +07:00

Liên quan việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim gây thất thoát 208 tỷ đồng, Công an TP.HCM bắt 1 lãnh đạo Sadeco.

Tối 17/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco, về hành vi "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Việc bắt và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Hữu Thành là do liên quan đến những sai phạm khi phát hành cổ phần tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco.

Liên quan vụ án, trước đó, Công an TP.HCM đã khởi tố ông Phạm Nhật Vinh, cũng là thành viên HĐQT Công ty Sadeco. 

Sai phạm ở Sadeco: Bắt thêm một lãnh đạo công ty - 1

Công an TP.HCM bắt ông Tất Thành Cang.

Một nguồn tin cho biết ông Nguyễn Hữu Thành đã biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, có lợi cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho Sadeco và tài sản nhà nước. Việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua thẩm định đấu giá đã gây thất thoát cho Sadeco 208 tỷ đồng.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không được báo cáo đầy đủ, minh bạch, đánh giá không đúng năng lực thực tế của đối tác chiến lược, giá phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty, không có căn cứ pháp lý, không đảm bảo lợi ích của Sadeco cũng như cổ đông hiện hữu.

Trước đó, Công an TP.HCM đã khởi tố 17 người là lãnh đạo cấp cao Sadeco, IPC, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM. 

Cũng liên quan các sai phạm này, Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam ông Tất Thành Cang (Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí". Các quyết định này đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp