Sai phạm nhiều năm, vì sao Mỹ Linh chưa bị xử lý?

(VTC News) - Vi phạm của Phủ Thành Chương và gia đình ca sỹ Mỹ Linh trong xây dựng đã được phát hiện từ lâu song vấn đề đặt ra là tại sao đến giờ chưa giải quyết dứt điểm?

Sai phạm từ nhiều năm nay

Sự việc Phủ Thành Chương, vốn từng được biết đến như một “tư gia” đắt nhất Việt Nam vi phạm khi xây dựng kiên cố trên diện tích đất rừng phòng hộ đã bị cơ quan quản lý phát hiện từ năm 2006, nhưng đến nay công trình này vẫn còn tồn tại và mới chỉ bị phạt…10 triệu đồng.

Năm 2006, theo kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ về việc xây dựng công trình trái phép, chuyển đổi mục đích sử dụng công trình trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn cho thấy: Có 659 hộ xây dựng công trình trên đất rừng với diện tích lên tới 11,22ha.
Vì sao chậm xử lý trong vi phạm Phủ Thành Chương và nhà Mỹ Linh. (Ảnh: internet)

Vì sao chậm xử lý trong vi phạm Phủ Thành Chương và nhà Mỹ Linh. (Ảnh: internet)

Trong đó, riêng Phủ Thành Chương thuộc địa bàn xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 3.000m2-8.000m2 đất sử dụng, mà nguồn gốc là đất rừng đặc dụng. Sau khi mua lại của ông Lưu Văn Sỹ, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau.


Suốt quá trình xây chỉ một lần Uỷ ban nhân dân xã ra Quyết định xử phạt với số tiền 10 triệu đồng, nhưng sau đó, ông Nguyễn Thành Chương vẫn tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Còn tại kết luận thanh tra mới đây của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội ngày 15/1/2013 thể hiện rất rõ: Hộ ông Thành Chương xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan ăn uống. Uỷ ban nhân dân xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo với Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn có biện pháp xử lý dứt điểm nhưng đến nay, trường hợp này vẫn tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng.

Tương tự như trường hợp Phủ Thành Chương, theo kiểm tra thực tế, năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng ngôi nhà một tầng diện tích khoảng 300 m2, nhà thu âm 90 m2, bể bơi 60 m2, cùng 300 m2 trồng cỏ... Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, theo giấy phép được cấp gia đình ca sĩ Mỹ Linh chỉ có 200 m2 đất ở, diện tích còn lại phải sử dụng làm đất lâm nghiệp. Hiện trạng cho thấy gia đình ca sĩ Mỹ Linh, Anh Quân không sử dụng đất đúng mục đích.

Thanh tra Sở cũng kết luận: Nhiều hộ dân, trong đó có gia đình ca sĩ Mỹ Linh và họa sĩ Thành Chương xây dựng diện tích lớn song chưa được xử lý. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn của huyện Sóc Sơn và Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn.

Ngoài ra do Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn ký hợp đồng không đúng quy định pháp luật khi cho thuê đất; thiếu giám sát trong quản lý đất lâm nghiệp dẫn đến các hộ gia đình mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp, tự chuyên đổi mục đích sử dụng đất... Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã bị cáo buộc buông lỏng quản lý.


Không chỉ trong kết luận của thanh tra, đại diện chính quyền địa phương cũng đã lên tiếng thừa nhận những sai phạm xảy ra trên địa bàn mình quản lý.

Ông Dương Ngọc Oanh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Minh Phú cho biết, kết luận của đoàn thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường là hoàn toàn đúng với thực tế đang diễn ra trên địa bàn xã.

“Gia đình cô ca sĩ Mỹ Linh nằm trên địa bàn xã nhưng chúng tôi không kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra việc xây dựng trái phép này là lỗi của chính quyền và đặc biệt là Chủ tịch xã”, ông Oanh thừa nhận.

Tuy nhiên, trả lời trên báo chí mới đây, một lãnh đạo của công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn (xin giấu tên) lại khẳng định: “Vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh có bìa đỏ, có quyền xây dựng trên đất họ mua. Gia đình Mỹ Linh được phép xây dựng trên diện tích đất ở là 600m2, chứ họ không xây trái phép trên đất rừng như một số thông tin đã đưa”.

Chưa hết, vị này cung cấp thêm thông tin, trong báo cáo thanh tra mới nhất về chuyện đất lâm nghiệp ở Sóc Sơn tháng 1/2013 không hề có ý kiến gì đề cập tới chuyện gia đình Mỹ Linh xây dựng trái phép, vì vậy, đọc thông tin trên báo mà thấy hết sức bất ngờ.

Trong khi đó, bản kết luận của thanh tra Sở Tài Nguyên Môi trường ghi rất rõ ngày 15/1/2013 và các sai phạm của gia đình ca sỹ Mỹ Linh cũng như Phủ Thành Chương đều được ghi rất rõ trong văn bản này.

Phớt lờ vì là người nổi tiếng?


Câu chuyện sai phạm của gia đình ca sỹ Mỹ Linh và Phủ Thành Chương đã được Thanh tra kết luận rất rõ ràng trong các văn bản. Các sai phạm này cũng đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc xử lý đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Lý giải về việc vì sao Phủ Thành Chương đã bị phát hiện xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ khá lâu mà vẫn chưa bị xử lý, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường nói: “Có lẽ họ “cậy thế” là người nổi tiếng.

Tuy nhiên, Phủ Thành Chương mặc dù là “tư gia”, nhưng cũng là một công trình độc đáo, có ý nghĩa về sinh thái, du lịch và đậm nét văn hóa dân tộc, nên nhiều người dân vẫn “bỏ qua”, chấp nhận cho tồn tại.

Còn trường hợp của ca sỹ Mỹ Linh, rõ ràng là xây nhà riêng để , nên việc xây trên đất rừng phòng hộ như vậy, có vẻ không hợp lý lắm”.


Nói về trường hợp sai phạm của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, ông Dương Ngọc Oanh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Minh Phú cũng tâm sự, ông chỉ biết đó là nhà của gia đình văn nghệ sỹ nổi tiếng.

“Từ khi tôi lên làm Chủ tịch xã năm 2005 đến nay xã chưa hề nhận được đơn xin xây dựng nhà từ gia đình ca sĩ Mỹ Linh”, ông Oanh nói.

Cũng theo ông Oanh: “Vào các dịp cuối năm, vợ chồng cô ca sĩ này thường tổ chức các chương trình tặng quà, thích tặng ai thì tặng và tất cả những việc này đều không thông báo cho chúng tôi nên chúng tôi cũng không hề hay biết, chỉ nghe người dân nói lại".

Trong khi đó, trả lời trên báo chí, ca sĩ Mỹ Linh cũng thẳng thắn khi ý thức mình là “người nổi tiếng”: "Chúng tôi cũng tự biết mình là người được công chúng để mắt đến nên càng phải tuân thủ pháp luật. Nếu chúng tôi có gì sai trái thì làm sao có thể ở tồn tại ở đây lâu như vậy được mà nhà chức trách chưa hỏi đến".

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN