Sai phạm khó tin ở dự án Bệnh viện Thể thao Việt Nam

Bạn đọcThứ Hai, 23/06/2014 12:10:00 +07:00

Bệnh viện Thể thao Việt Nam sau 10 năm đi vào hoạt động đã hư hỏng nghiêm trọng khiến nhà nước sẽ phải rót thêm nhiều tiền để sửa chữa.

Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có kết luận nguyên nhân Bệnh viện Thể thao Việt Nam sau 10 năm đi vào hoạt động đã hư hỏng nghiêm trọng khiến nhà nước sẽ phải rót thêm nhiều tiền để sửa chữa.

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), vừa ký kết luận thanh tra quá trình đầu tư, xây dựng Bệnh viện (BV) Thể thao Việt Nam (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).

Đây là một dự án quan trọng, được đưa vào khai thác để phục vụ SEA Game 22 tổ chức tại Việt Nam năm 2003 và phục vụ việc khám chữa bệnh cho vận động viên, công chức, viên chức trong ngành nhưng đã có những sai phạm đến khó tin.


Nhập nhèm mua sắm thiết bị

Dự án BV Thể thao Việt Nam được phê duyệt theo Quyết định 1392/2001 của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao với mục tiêu đầu tư xây dựng mới, đồng bộ hoàn chỉnh BV quy mô 3 tầng, 100 giường, trong đó có 20 giường phục vụ chuyên gia, bệnh nhân cao cấp, đạt mục tiêu BV đa khoa khu vực loại II. Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt trên 52,2 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Viện Khoa học Thể dục Thể thao.

Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị hư hỏng nặng sau 10 năm đưa vào sử dụng 

Quá trình thanh tra đã phát hiện Viện Khoa học Thể dục Thể thao đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty Xây dựng số 15 - đơn vị không có tên trong danh sách tham gia dự thầu, không có quyết định của người có thẩm quyền là đơn vị trúng thầu.

Thanh tra Bộ VH-TT-DL khẳng định việc này trái với các quy định của pháp luật hiện hành. Hiện tại, Công ty Xây dựng số 15 không có hồ sơ lưu tại Viện Khoa học Thể dục Thể thao. Hơn nữa, theo giới thiệu của Tổng Công ty Vinaconex, Công ty Xây dựng số 15 là đơn vị thành viên nhưng không có chức năng kinh doanh thiết bị y tế và trạm biến áp.


Viện Khoa học Thể dục Thể thao ký hợp đồng kinh tế với Công ty Xây dựng số 15 thực hiện gói thầu cung cấp, lắp đặt các trang thiết bị y tế, kỹ thuật (thang máy, máy điều hòa không khí, hệ thống PCCC, trạm biến áp 24 KV, hệ thống thiết bị y tế, hệ thống giặt là, hệ thống báo gọi bệnh nhân, ô tô cứu thương,…) với tổng số tiền trên 14,4 tỉ đồng.

Công ty Xây dựng số 15 đã mua lại trang thiết bị của 11 nhà cung cấp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngoài máy chụp cộng hưởng từ tương đối đầy đủ hồ sơ, phần thiết bị còn lại thiếu hồ sơ xuất xứ hàng hóa, thiếu kiểm định của hải quan Việt Nam.


Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: Đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát là Công ty CP Tư vấn công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng (CONINCO) - Bộ Xây dựng đã thiết kế bê tông chống thấm phần mái không có cốt thép là không tuân thủ quy chuẩn xây dựng.

Hơn nữa, việc thay đổi thiết kế phần mái của CONINCO cũng được thực hiện khi chưa có ý kiến của chủ đầu tư. Quá trình khảo sát địa chất dù phát hiện đây là vùng đất yếu, còn nhiều rãnh bùn nhưng CONINCO đã không đưa ra các phương án thiết kế khác nhau để chủ đầu tư lựa chọn phương án tối ưu chống lún cho phần nền...


Thấm dột, lún nứt khắp nơi

Qua 10 năm đưa vào sử dụng, BV Thể thao Việt Nam đã xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ phần nền (cả sân vườn) đã bị sụt, lún. Phía nền ngoài BV bị lún đều, trung bình khoảng 40-50 cm; nền trong nhà đã được đơn vị thi công sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục được.

Toàn bộ hệ thống vệ sinh, nước thải y tế, cấp nước cứu hỏa, hệ thống xử lý chất rắn không hoạt động. Phần mái của BV từ khi đưa vào hoạt động đã xuất hiện nhiều điểm dột, khu vệ sinh thấm dột, tường nhà bị ẩm mốc; cửa kính, cửa ra vào và trần thạch cao bị hư hỏng nhiều nơi...

Từ năm 2011-2013, Bộ VH-TT-DL đã đầu tư cùng với một phần đầu tư của BV nhằm khắc phục lún và mái dột tại một số điểm ở khu A, khu B và khu sảnh, đồng thời cải tạo lại phần bậc tam cấp tầng 1, nhà vệ sinh tầng 1.


Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Xây dựng số 15 thi công xây dựng đã thiếu số lượng cát san nền và đầm nén (quy thành tiền gần 256 triệu đồng), gây hậu quả lún nền, làm hư hỏng toàn bộ các công trình xử lý nước thải vệ sinh, nước thải y tế, hệ thống PCCC, hệ thống xử lý chất thải rắn.

Đơn vị này cũng đã làm sai nguyên tắc thi công phần mái, gây dột và thấm nhiều nơi, dẫn tới tình trạng xuống cấp của BV. Kết luận thanh tra khẳng định chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra, giám sát dẫn đến những hậu quả này.


Trong quá trình quyết toán, dù thiếu chứng từ, tài liệu nhưng chủ đầu tư là Viện Khoa học Thể dục Thể thao vẫn chuyển tiền cho đơn vị thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, việc sửa chữa hư hỏng tại BV Thể thao Việt Nam đã ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân. Có thời điểm, việc sửa chữa lún, nứt đã khiến BV như một công trường xây dựng.

 Kiến nghị xử lý các cá nhân sai phạm

Thanh tra Bộ VH-TT-DL yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao đánh giá chi tiết các phần đã hư hỏng do hành vi vi phạm của các bên tham gia thi công, từ đó có căn cứ yêu cầu các đơn vị tham gia thi công khắc phục hậu quả. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý đã tham gia quá trình đầu tư, thanh - quyết toán dự án và có biện pháp xử lý kỷ luật phù hợp.
Thanh tra Bộ VH-TT-DL yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao chỉ đạo Viện Khoa học Thể dục Thể thao hoàn thiện hồ sơ, lưu trữ hồ sơ dự án theo quy định và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. BV Thể thao Việt Nam cần lập phương án đầu tư cải tạo chống xuống cấp công trình, trình cơ quan thẩm quyền xem xét.

Ngoài ra, Bộ VH-TT-DL chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập kế hoạch đầu tư cải tạo chống xuống cấp BV và làm rõ trách nhiệm cá nhân thuộc thẩm quyền đã tham gia vào quá trình đầu tư, thanh - quyết toán dự án này.

Theo NLĐ
Bình luận
vtc.vn