• Zalo

Sai phạm đấu giá đất Thái Bình: Giám đốc khai thoả hiệp vì lo cho gia đình

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 18/09/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Biết việc thay đổi kết quả đấu giá là sai phạm nhưng Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình không ngăn chặn vì sợ ảnh hưởng tới vợ con.

Sáng 18/9, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình công bố bản cáo trạng truy tố 4 bị cáo là cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") với vai trò đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trong phần xét hỏi, trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) khẳng định, bản thân không nhận giúp Dương  thay đổi kết quả đấu giá đất mà chỉ đồng ý việc thay đổi kết quả đã được cấp dưới và Nguyễn Thị Dương thống nhất từ trước đó.

Sai phạm đấu giá đất Thái Bình: Giám đốc khai thoả hiệp vì lo cho gia đình - 1

Bị cáo Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) trả lời HĐXX

Cụ thể, bị cáo Hiệp khai, sáng 20/12/2019, sau khi bị cáo Hiệp đi ăn sáng và trở về nơi làm việc tại Trung tâm Đấu giá tài sản Thái Bình phiên đấu giá đất vẫn đang diễn ra nhưng bị cáo không đi vào phòng đấu giá.

“Khi bị cáo đang nghe điện thoại, Nguyễn Thị Dương đi vào phòng bị cáo đang ngồi. Chị Dương ngồi gần bị cáo. Một lúc sau anh Thành (đấu giá viên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình) từ phòng tổ chức phiên đấu giá tới phòng bị cáo và chị Dương đang ngồi.

Khi bị cáo nghe điện thoại xong, chị Dương nói lô đất của bà Hạnh chỉ sai lỗi chính tả nên xin phép sửa lỗi sai. Bị cáo chưa kịp nói gì thì anh Thành bảo để anh Thành sang thống nhất với chị Thúy (Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên). Sau đó, anh Thành quay lại và bảo chị Thúy đồng ý rồi”, bị cáo Phạm Văn Hiệp nói.

Cũng theo lời khai của bị cáo Hiệp, bị cáo cùng Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy qua phòng đấu giá. Lúc này tất cả mọi người đều có mặt ở đó. Bị cáo Thúy và bị cáo Thành hỏi anh Vũ Thành Đạt (người trúng đấu giá đất) có đồng ý nhường lô đất số 09 cho bà Hạnh không và anh Đạt đồng ý. Thấy 2 cấp dưới đều đồng ý thay đổi kết quả, Hiệp lo sợ ảnh hưởng đến gia đình nên cũng đồng ý, không phản kháng.

“Bị cáo không dám phản kháng vì sợ ảnh hưởng tới gia đình, vợ con. Bị cáo phải lựa chọn”, Phạm Văn Hiệp trả lời HĐXX.

Theo bị cáo Hiệp, từ sau vụ việc Nguyễn Thị Dương livestream hình ảnh của Hiệp lên facebook, gia đình bị cáo xảy ra một loạt sự cố như con bị đe dọa bắt cóc, vợ bị xịt hơi cay vào mặt…

Bị cáo Hiệp phủ nhận nhiều chi tiết trong bản cáo trạng cũng như lời khai của các bị cáo khác trình bày tại tòa.

Theo đó, bị cáo Hiệp khẳng định bản thân không mượn lại phiếu trả giá của bà Hạnh để xem; không nói bà Hạnh là cô của mình vì giữa bà Hạnh và bị cáo không có mối quan hệ.

“Chị Thúy, anh Thành hỏi anh Đạt có đồng ý nhường lô đất số 09 không thì anh Đạt trả lời có và bị cáo phải chấp nhận như vậy. Qua diễn biến sự việc, bị cáo thấy giữa anh Thành và anh Đạt có mối quan hệ với nhau.

Bị cáo không tác động tới các bị cáo khác cũng không có sự nhờ vả của chị Dương nhưng những người có chức vụ, quyền hạn trong cuộc đấu giá đó có sự thống nhất từ trước. Sau đó, tôi có nói với anh Thành việc này cần rút kinh nghiệm vì sai quy định. Bị cáo Thành cũng trao đổi lại rằng, mình đồng ý việc này và sẽ chịu trách nhiệm”, bị cáo Hiệp nói thêm.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Văn Hiệp cho biết, trong sự việc này, anh Đạt có lợi ích vì bị cáo Dương có khoản tiền cho anh Đạt. Bản thân bị cáo không nhận phong bì bị cáo Dương đưa sau phiên đấu giá lô đất 09. 

"Bị cáo biết sự việc là sai quy định, bị cáo là người đứng đầu, Giám đốc Trung tâm nhưng không cản trở và có biện pháp ngăn chặn nên phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo khẳng định những lời khai trước tòa hôm nay là đúng sự thật”, bị cáo Phạm Văn Hiệp nhấn mạnh tại tòa.  

Nêu lý do đồng ý thay đổi kết quả đấu giá, bị cáo Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình) cho biết do thấy bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy đồng ý và bản thân nể nang Hiệp là Giám đốc Trung tâm Đấu giá tài sản.

"Bị cáo Hiệp nói bà Hạnh là cô của mình, hơn nữa bị cáo thấy giá của bà Hạnh tại phiên đấu giá đó bằng số cao hơn giá cả của anh Đạt, chỉ có sai sót nhỏ về mặt kỹ thuật, nếu cho bà Hạnh trúng đấu giá, Nhà nước không thất thu ngân sách. Hơn nữa, anh Đạt là người trúng đấu giá nhưng đồng ý nhường lô đất đấu giá cho bà Hạnh", bị cáo Dũng nói.

Bị cáo cho biết bản thân cũng có tâm lý lo sợ vì nghe nhiều thông tin về vợ chồng Đường Dương qua truyền thông và 1 tuần trước đó Đường cũng có hành động không tốt với Thành.

Video: Hình ảnh vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa vào sáng nay

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin