Sai phạm đất đai ở Bắc Giang: Thuê đất khu công nghiệp rồi xây quán karaoke

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 05/12/2020 11:53:16 +07:00
(VTC News) -

Các công ty ở Bắc Giang được thuê đất theo giá chung của đất khu công nghiệp nhưng sau đó lại xây dựng khách sạn, ki-ốt cho thuê, khu vui chơi, karaoke, xông hơi.

Ngày 4/12, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006-2017, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm quản lý đất đai tại tỉnh này.

Theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch gồm: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quỳnh An diện tích hơn 4.000m2 hiện trạng tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Mỹ, diện tích gần 2.400m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi, diện tích trên 1.922m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng kinh doanh.

"Việc cho các công ty này được thuê đất theo giá chung của đất khu công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp, vì các công ty này đã sử đụng đất khu công nghiệp để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki-ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi", Thanh tra Chính phủ kết luận.

Sai phạm đất đai ở Bắc Giang: Thuê đất khu công nghiệp rồi xây quán karaoke - 1

 Khu công nghiệp Đình Trám. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2006-2017, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nợ đọng tiền sử đụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp trên 66,3 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuê đất trong Khu công nghiệp Đình Trám còn nợ tổng số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Các đơn vị trong Khu công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng (khu phía Bắc) còn nợ trên 24 tỷ đồng.

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang nợ 8 tỷ; Công ty cổ phần In và bao bì công nghệ cao Hưng Thịnh nợ 13,5 tỷ đồng. Công ty cổ phần KOSY nợ 13,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất của Dự án khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế.

Từ năm 2002-2007 có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào Khu công nghiệp Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê hơn 662.000m2, theo đơn giá thời điểm cho thuê là trên 7 tỷ đồng nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm: Bưu điện tỉnh Bắc Giang 2.146m2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang gần 3.000m2, Công an tỉnh Bắc Giang 3.510m2.

UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi trên 9.000m2 đất cho Công ty TNHH Dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với quy hoạch được Bộ Xây dựng phê duyệt. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4-6 tầng.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện việc tự ý chuyển mục đích sử đụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác ở các huyện Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn và Tân Yên; Lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất vi phạm hành lang an toàn, vi phạm quy hoạch xây dựng gồm các huyện: Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cấp, các ngành kiểm tra, tổng hợp và xử lý đối với diện tích đất công ích trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc quản lý và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn