Sai phạm của nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng-Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng

Pháp luậtThứ Năm, 13/02/2020 14:28:15 +07:00
(VTC News) -

Kết luận của Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai pham về công tác quản lý chất lượng xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư (TĐC) Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và giai đoạn 2, kênh thoát lũ Hòa Liên... có liên quan đến nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-Xây lắp và Kinh doanh nhà.

Khoan khảo sát 2 lỗ, nghiệm thu 14 lỗ

Theo Kết luận thanh tra số 359/KLTT-TTTP của Thanh tra Đà Nẵng về công tác quản lý chất lượng xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư (TĐC) Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và giai đoạn 2, có nhiều sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-Xây lắp và Kinh doanh nhà (viết tắt Công ty VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng, người vừa bị bắt giữ về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các sai phạm gây thiệt hại cho ngân sách thành phố trên 30 tỷ đồng và đủ căn cứ để chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự.

Sai phạm của nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng-Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng  - 1

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng. (Ảnh: G.H)

Cụ thể, 3 dự án (DA) này là Sở Xây dựng và các đơn vị điều hành DA là Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng, Công ty Cổ phần VLXD-XL-KDN Đà Nẵng, Ban Quản lý (BQL) DA xây dựng số 2, BQL DA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng.

Kết luận của Thanh tra thành phố chỉ rõ, cao trình hiện trạng của 3 DA hạ tầng kỹ thuật TĐC nói trên hầu hết đều thấp hơn so với cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Độ chênh lệch tại các vị trí kiểm tra từ 0,112m đến 1,047m.

Nguyên nhân chủ yếu gây sụt lún là do không thực hiện công tác khảo sát địa chất xây dựng bảo đảm theo quy định làm căn cứ để phục vụ triển khai hồ sơ thiết kế, dẫn đến thiết kế thiếu căn cứ, không tính toán, đề xuất biện pháp xử lý nền đất yếu.

Các sai phạm trong công tác khảo sát thiết kế dẫn đến sụt lún công trình là vi phạm quy định tại Luật Xây dựng 2003, Nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 06/2006/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Theo đó, Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng đã ký hợp đồng khảo sát địa chất DA khu TĐC Hòa Liên 4 (chưa phân chia giai đoạn 1 và 2) với Công ty TNHH Tư vấn Kiến trúc Miền Trung.

Công ty TNHH Tư vấn Kiến trúc Miền Trung lại ký hợp đồng thầu phụ với Công ty CP Tư vấn và Kiểm định Hải Hậu tiến hành khảo sát địa chất xây dựng nhưng không có văn bản chấp thuận của chủ đầu tư, vi phạm quy định tại Nghị định số 48/2010/NĐ-CP.

Sai phạm của nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng-Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng  - 2

Một góc dự án khu tái định cư Hòa Liên 3.

Hồ sơ khảo sát địa chất của DA TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 1 chỉ có 2 lỗ khoan thăm dò là không bảo đảm theo tiêu chuẩn xây dựng vì theo tiêu chuẩn thì tổng số lỗ khoan phải thực hiện là 14.

Chỉ với 2 lỗ khoan nhưng việc nghiệm thu, thanh toán hợp đồng khảo sát địa chất DA Hòa Liên 4 vẫn là 14 lỗ khoan, đã thanh toán chi phí 480 triệu đồng (đơn vị điều hành DA là Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng không cung cấp báo cáo kết quả khảo sát địa chất 12 lỗ khoan cho đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng).

Công ty của cha chỉ định thầu cho công ty con trai

Nêu sai phạm trong công tác đấu thầu, Thanh tra thành phố chỉ rõ: Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng (bên mời thầu) đã chỉ định thầu trái quy định 5 gói thầu với tổng giá trị 3,42 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc (ông Nguyễn Tuấn Thanh là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh).

Việc chỉ định thầu này là vi phạm các hành vi bị cấm tại Luật Đấu thầu, vi phạm quy định những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm tại Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trách nhiệm của Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng và bộ phận tham mưu của Văn phòng UBND thành phố trong việc chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây lắp DA khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 1 (giá gói thầu là 27,555 tỷ đồng trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỷ đồng).

Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Thùy Dương (đơn vị thi công hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 1), Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thuận Anh (đơn vị tư vấn giám sát hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 2) đã vi phạm về trình tự thủ tục trong đấu thầu, điều kiện năng lực của các chủ thể tham gia xây dựng.

Quá trình triển khai DA, các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu thi công đã không thực hiện đúng các quy định tại Luật Xây dựng 2003, Nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Sai phạm của nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng-Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng  - 3

Kênh thoát lũ Hòa Liên có nhiều sai phạm.

Theo Thanh tra thành phố, với vai trò điều hành DA (giai đoạn 2010-2014), Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến các sai phạm trong quá trình quản lý điều hành DA từ khâu lập DA, giám sát đầu tư, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, giám sát, quản lý chất lượng thi công xây dựng.

Các vi phạm dẫn đến sự cố sụt lún nền đất 3 DA hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và 2 phải xử lý khắc phục với dự toán kinh phí 30,641 tỷ đồng.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọngtội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Bộ luật Hình sự.

Căn cứ theo Điều 48, Luật Thanh tra 2010, Thanh tra thành phố quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong công tác điều hành quản lý đầu tư xây dựng tại 3 DA nói trên đối với lãnh đạo Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng và các tổ chức cá nhân liên quan sang Cơ quan điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xử lý theo quy định.

Sau khi hồ sơ của Thanh tra Đà Nẵng được chuyển qua cơ quan điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng vào cuộc xác minh điều tra, xác định những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Khuya 12/2/2020, Phòng Cảnh sát Kinh tế quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !