Sai phạm của Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng: Nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?

(VTC News) - Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây) cho rằng, sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ thể hiện việc chưa đánh giá được hết đội ngũ cán bộ và bố trí công việc hợp lý.

Liên quan đến việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Việt – Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây) đã có những chia sẻ về sự việc.

Sai pham cua Bi thu, Chu tich Da Nang: Nguyen Chu tich TP Da Nang noi gi? hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo ông Hồ Việt, những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chứng minh nhận định của ông từ trước đó.

Ông Hồ Việt nói: ''Sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ thể hiện việc chúng ta không đánh giá được hết đội ngũ cán bộ và bố trí cho hợp lý.

 
Có những người làm tích cực và làm rất cống hiến lại không được trọng dụng. Trong khi đó, những người có thể nói vô tài, vô lối lại đưa về quản lý địa phương”.

Ông Hồ Việt

Có những người làm tích cực và làm rất cống hiến lại không được trọng dụng. Trong khi đó, những người có thể nói vô tài, vô lối lại đưa về quản lý địa phương”.

“Việc bố trí những cán bộ như vậy đã làm chậm tốc độ phát triển của Đà Nẵng và sự thay đổi của Đà Nẵng như nhân dân mong muốn. Với những lãnh đạo như vậy thì nhân dân rất quan tâm và khi xảy ra những chuyện này chắc chắn họ rất buồn. Những cán bộ về hưu như chúng tôi cũng rất bức xúc”, ông Hồ Việt bày tỏ.

Ông Hồ Việt cũng cho rằng, cách xử lý của Trung ương vừa qua hoàn toàn đúng và rất cần thiết.

Cựu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng mong muốn, TP Đà Nẵng hiện tại rất cần một bí thư có kinh nghiệm.

"Người đó phải đoàn kết được tập thể lãnh đạo và đi xuống thực tế, lắng nghe nhân dân để đưa TP Đà Nẵng phát triển" - ông Hồ Việt nói.

Theo ông Hồ Việt, sau những sai phạm của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, bộ máy chính quyền TP Đà Nẵng cần ổn định lại, chấn chỉnh lại. Từ Thường vụ Thành ủy cho đến UBND hay HĐND... cần có tính toán lại làm sao có sự thống nhất và thống nhất theo hướng đi lên.

Video: Những phát ngôn gây chú ý của ông Nguyễn Xuân Anh

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

- Với trách nhiệm đứng đầu UBND TP, ông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

>>> Đọc thêm: Công bố hàng loạt sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU