Sai phạm chấm thi tại Hà Giang: Chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa một trường hợp

(VTC News) - Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An cho biết, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang chỉ cần mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một trường hợp.

Video: Phó Trưởng phòng Khảo thí Hà Giang sửa kết quả bài thi ra sao?

13h30 ngày 17/7, Hà Giang chính thức họp báo công bố thông tin rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông.

Chủ trì buổi họp báo là đại diện Bộ GD-ĐT, Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh; Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hồi đồng thi Hà Giang Trần Đức Quý.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An, thành viên tổ công tác cho biết, ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm. Ông Lương dùng chiếc máy tính quét.

Sai pham cham thi tai Ha Giang: Chi mat 6 giay de chinh sua mot truong hop hinh anh 1

 Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An. (Ảnh: VnExpress)

Lực lượng chức năng đã phát hiện trong điện thoại của ông Lương có những tin nhắn liên quan đến vụ việc. Ông Lương đã tải toàn bộ đáp án của Bộ GD-ĐT về máy tính và sửa đáp án theo những tin nhắn đó. Chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một trường hợp.

Ông Khương cho rằng, quy trình thanh tra Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên bị ông Lương qua mặt. 

"Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 để chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Hiện chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong 2 tiếng đó. Trên máy tính của ông Lương vẫn có dữ liệu điểm thi năm 2017 và phục vụ điều tra của tổ công tác (ông Lương tự nguyện nộp máy tính cho tổ công tác). Sau khi có ý kiến từ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm tiếp", cán bộ A83 thông tin.

 >>> Đọc thêm: Video: 114 thí sinh, 330 bài thi ở Hà Giang đã bị can thiệp điểm

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU