Sai phạm chấm thi chấn động ở Hà Giang: Lãnh đạo GD-ĐT lên tiếng

(VTC News) - Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lên tiếng về sai phạm chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang năm 2018.

Video: Phó phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Giang chỉ mất 6 giây để sửa điểm một bài thi

Tối 18/7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 vừa quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

Như vậy, trong vòng 7 ngày, Bộ đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát những bất thường của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo đó, nhiệm vụ cụ thể của các thành viên tổ công tác do tổ trưởng phân công. Các thành viên của tổ công tác được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành của nhà nước. Tổ công tác sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sai pham cham thi chan dong o Ha Giang: Lanh dao GD-DT len tieng hinh anh 1

 

Ngày 17/7, tại họp báo công bố thông tin rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An, thành viên tổ công tác cho biết, ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang) là người phụ trách quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm.

Ông Lương dùng chiếc máy tính quét. Ông này người trực tiếp làm thay đổi kết quả thi.

Sai pham cham thi chan dong o Ha Giang: Lanh dao GD-DT len tieng hinh anh 2

 Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Trả lời trên Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: "Khi có thông tin về nghi vấn điểm thi bất thường tại Hà Giang, ngày 13/7, Bộ GD-ĐT đã quyết định thành lập một đoàn công tác để trực tiếp làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Khi kiểm tra hồ sơ có dấu hiệu bất thường, tỉnh Hà Giang ra công văn thành lập Hội đồng thẩm định để chấm lại toàn bộ bài thi.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo sâu sát và báo cáo vụ việc lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là cương quyết xử lý nghiêm sai phạm của các cá nhân để đảm bảo công bằng thi cử cho các em học sinh".

Sai pham cham thi chan dong o Ha Giang: Lanh dao GD-DT len tieng hinh anh 3

 Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) trả lời PV về sai phạm điểm thi tại Hà Giang.

Tối 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng 18/7, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã xin ý kiến về việc đề nghị công an tỉnh khởi tố, vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT tại địa phương này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, trên cơ sở đề nghị của Sở GD-ĐT, lãnh đạo tỉnh đã giao việc này cho công an tỉnh tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh sáng nay.

Bộ Công an cũng cho biết, để làm rõ những dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hà Giang, Bộ đã cử đại diện Cục An ninh Chính trị Nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang trong những ngày qua. Đến nay, kết quả bước đầu đã được công bố trong cuộc họp báo vào chiều 17/7, việc có khởi tố hay không phải chờ làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

 >>> Đọc thêm: Ông Vũ Trọng Lương, người vừa bị lật tẩy hành vi gian lận thi cử ở Hà Giang là ai?

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU