• Zalo

Sai phạm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Xét xử 9 bị cáo gây thiệt hại hơn 209 tỷ

Chuyện vụ ánThứ Hai, 27/12/2021 16:42:00 +07:00
(VTC News) -

Các bị cáo không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, gây thiệt hại đối với 2 gói thầu dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi hơn 209,26 tỷ đồng.

Ngày 27/12, tại Đà Nẵng, Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày.

9 bị cáo gồm Đinh Tiến Hiệp, Phan Ngọc Thơm, Trần Năng Hà, Chu Tuệ Minh, Hoàng Trúc Luân, Nguyễn Quốc Hải, Lương Văn Tiến, Nguyễn Việt Hòa và Nguyễn Đình Chung bị Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 224, BLHS.

Theo nội dung cáo trạng, hành vi vi phạm của các bị cáo thuộc các nhà thầu thi công gói thầu số 2, số 6 Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về tài sản Nhà nước.

 

Sai phạm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Xét xử 9 bị cáo gây thiệt hại hơn 209 tỷ  - 1

Toàn cảnh phiên xét xử ngày 27/12 đối với 9 bị cáo dính sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. (Ảnh: Công Lý) 

Loạt sai phạm tại gói thầu số 2

Theo cáo trạng, Đinh Tiên Hiệp với cấp bậc Thượng tá (Binh đoàn 12) là Giám đốc Ban điều hành (BĐH) liên danh gói thầu số 2, tổ chức thi công gói thầu số 2 và trực tiếp ký các báo cáo đệ trình thiết kế bản vẽ, vật liệu nguồn, thiết kế cấp phối, thi công thử, mô đun đàn hồi và báo cáo nghiệm thu của nhà thầu về chất lượng xây dựng công trình.     

Hành vi của Đinh Tiên Hiệp và các đồng phạm gây thiệt hại và cùng phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 85 tỷ đồng. Hiệp chịu trách nhiệm chính đối với tổng số thiệt hại của gói thầu số 2, đồng thời chịu trách nhiệm trực tiếp đối với số thiệt hại phân đoạn do Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn thi công là hơn 20 tỷ đồng.

Còn bị cáo Phan Ngọc Thơm là Phó Giám đốc BĐH liên danh gói thầu số 2, với vai trò Giám đốc điều hành của Công ty Vạn Cường tại gói thầu số 2 đã trực tiếp ký 26 biên bản nghiệm thu chuyển giai đoạn lớp K98, ATB và ký 90 hồ sơ nghiệm thu khối lượng công việc đoạn Công ty Vạn Cường thi công không đảm bảo chất lượng.

Bị cáo Trần Năng Hà là Phó Giám đốc BĐH liên danh gói thầu số 2, được Cienco 6 giao nhiệm vụ là Giám đốc BĐH Cienco 6 tại gói thầu số 2; đại diện nhà thầu thi công ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình.

Hành vi của Hà và các đồng phạm gây thiệt hại, với vai trò là Phó Giám đốc BĐH liên danh phải chịu trách nhiệm sau Hiệp đối với thiệt hại của gói thầu số 2 và phải chịu trách nhiệm trực tiếp với số tiền hơn 22 tỷ đồng là thiệt hại của phân đoạn do Cienco 6 thi công.

Với Chu Tuệ Minh, là Phó Giám đốc BĐH liên danh gói thầu số 2, được Công ty 703 giao nhiệm vụ là Giám đốc BĐH công trường, chịu trách nhiệm tổ chức điều hành thi công phân đoạn của Công ty 703 tại dự án đã trực tiếp ký 11 kết quả thí nghiệm đo mô đun đàn hồi và IRI. Minh cũng ký 9 biên bản nghiệm thu chuyển giai đoạn lớp K98, ATB, CTB và ký 387 hồ sơ nghiệm thu khối lượng công việc đoạn Công ty 703 thi công không đảm bảo chất lượng.

Hành vi của Minh cùng các đồng phạm gây thiệt hại, với vai trò là Phó Giám đốc BĐH liên danh phải chịu trách nhiệm sau Hiệp đối với thiệt hại của gói thầu số 2 và phải chịu trách nhiệm trực tiếp với số tiền 14 tỷ đồng là thiệt hại của phân đoạn do Công ty 703 thi công.

Sai phạm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Xét xử 9 bị cáo gây thiệt hại hơn 209 tỷ  - 2

Mặt đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi phải sửa chữa ngay khi đưa vào sử dụng.

Hoàng Trúc Luân là Giám đốc chất lượng BĐH liên danh gói thầu số 2, đã trực tiếp ký các bản vẽ thi công công tác mặt đường của Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn, Công ty Vạn Cường, Cienco6, Công ty 703 với tư cách Giám đốc chất lượng gói thầu số 2.

Luân cũng ký 3.470 biên bản, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công của cả 4 nhà thầu thi công trong gói thầu số 2. Hành vi của Luân cùng các đồng phạm gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm liên đới với số tiền hơn 85 tỷ đồng.

Thất thoát tại gói thầu số 6

Bị cáo Nguyễn Quốc Hải là Giám đốc BĐH liên danh gói thầu số 6, tổ chức thi công gói thầu và trực tiếp ký các báo cáo đề trình Bản vẽ thiết kế thi công, vật liệu nguồn, thiết kế cấp phối, thi công thử, đo mô đun đàn hồi, các biên bản nghiệm thu hoàn thành thi công chuyển giai đoạn của các nhà thầu về chất lượng xây dựng công trình, biên bản nghiệm thu cơ sở hoàn thành công trình, hạng mục công trình.

Hành vi của Hải và các đồng phạm gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 123 tỷ đồng. Hải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ thiệt hại của gói 6.

Cũng liên quan gói thầu này, Lương Văn Tiến là Phó Giám đốc BĐH liên danh gói thầu số 6 và Giám đốc Ban điều hành VNCN E&C, đại diện BĐH VNCN E&C ký 24 biên bản nghiệm thu hoàn thành chuyển giai đoạn thi công lớp K98, ATB, CTB (Biên bản nghiệm thu nội bộ) và ký đảm bảo 9 biên bản để Hải ký nghiệm thu với thành phần khác.                  

Hành vi của Tiến cùng Hải, Hòa gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 123 tỷ đồng cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng của gói thầu số 6. Tiến phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với số tiền hơn 26 tỷ đồng đã được thanh toán cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng do VNCNE&C thi công.

Bị cáo Tiến cũng liên đới với Nguyễn Đình Chung trong gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 19 tỷ đồng cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng do VNCN E&C là thầu phụ và Vinaconex, JSC là thầu chính.

Sai phạm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Xét xử 9 bị cáo gây thiệt hại hơn 209 tỷ  - 3

Lãnh đạo Bộ Giao thông-Vận tải kiểm tra cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Bị cáo Nguyễn Việt Hòa, cấp bậc Đại úy (Binh đoàn 11) là Phó Giám đốc BĐH liên danh, Chỉ huy trưởng công trường của Tổng Công ty Thành An tại gói thầu số 6.

Hòa đã ký 35 biên bản nghiệm thu hoàn thành chuyển giai đoạn thi công lớp K98, ATB, CTB, ký đảm bảo 35 biên bản để Nguyễn Quốc Hải ký nghiệm thu với thành phần khác.

Ngoài ra, Hòa ký 81 biên bản nghiệm thu công việc lớp K98, 225 biên bản nghiệm thu công việc lớp C.19, 178 biên bản nghiệm thu công việc lớp c12.5 và 95 biên bản nghiệm thu công việc lớp VTO.

Hòa phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với số tiền hơn 28 tỷ đồng cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng do Tổng Công ty Thành An thi công tại gói thầu số 6.

Bị cáo cuối cùng là Nguyễn Đình Chung, Kỹ sư đường BĐH liên danh gói thầu số 6 và Giám đốc BĐH Vinaconex, JSC đã không tuân thủ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án, quy trình thi công, nghiệm thu.

Chung ký cùng Hải đệ trình 6 quyển bản vẽ thiết kế thi công và Chung đại diện BĐH Ban điều hành Vinaconex, JSC đã ký 40 Biên bản nghiệm thu hoàn thành chuyển giai đoạn thi công lớp K98, ATB, CTB và Chung ký đảm bảo 4 biên bản để Hải ký nghiệm thu với các thành phần khác.

Hành vi của Chung cùng các bị cáo khác đã gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 68 tỷ đồng (trong đó Chung chịu trách nhiệm trực tiếp với số tiền hơn 19 tỷ đồng.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp